‘ตั้งง่วนไถ่’ ต้นตำรับไอศครีมโบราณ ระดับตำนาน สูตรลับความอร่อย 60 ปี

Home / คลิป, สกู๊ปข่าว / ‘ตั้งง่วนไถ่’ ต้นตำรับไอศครีมโบราณ ระดับตำนาน สูตรลับความอร่อย 60 ปี

บนถนนเล็ก ๆ เส้นหนึ่ง ใจกลางเมืองสุพรรณบุรี ไม่ไกลจาก ‘หอคอยบรรหาร-แจ่มใส’ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คที่โดดเด่นที่สุดในจังหวัด มีร้านขนมเล็ก ๆ ที่เปิดขายมาเป็นเวลายาวนานกว่า 60 ปี จนกลายเป็นตำนานความอร่อยที่แทบไม่มีใครในจังหวัดสุพรรณบุรีไม่รู้จัก

ในอาคารพาณิชย์ 1 คูหา บนถนนพลายชุมพล ที่ตั้งของร้านขนมและสุกี้แบบดั้งเดิมชื่อว่า ‘ตั้งง่วนไถ่’  ซึ่งมีทีเด็ดคือ ไอศครีมโบราณหลากรสที่ทั้งอร่อยไม่เหมือนใคร รสชาติกลมกล่อมแบบไทย ๆ และเป็นสูตรดั้งเดิมที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นถึง 3 ช่วงอายุคน นอกจากนี้อีกมุมหนึ่งของร้านยังมีจุดขายสุกี้โบราณปรุงสดใหม่ทุกจานรสชาติคลาสสิก โดยเมื่อลูกค้ามาทานขนมที่ร้านนี้สิ่งที่มากกว่ารสชาติอาหารแบบคลาสสิก คือลูกค้าจะได้เสพบรรยากาศแบบย้อนยุค ที่ทางร้านยังคงไว้ซึ่งความเก่าแก่ดังเดิมไม่มีเปลี่ยน

คุณศิริ วงษ์ตั้งมั่น หรือคุณหม่วย เจ้าของร้าน ‘ตั้งง่วนไถ่’  ที่ในวันนี้สีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เหมือนทุกครั้งที่ลูกค้าเข้ามาสั่งขนมและรับประทานด้วยความอิ่มเอมใจ  และได้บอกเล่าประวัติความเป็นมาของร้านตั้งง่วงไถ่นับตั้งแต่เริ่มขาย จนกลายมาเป็นร้านเด็ดร้านดังประจำจังหวัด ซึ่งน้อยคนนักจะทราบเรื่องราวโดยละเอียด ว่าเพราะเหตุใดผู้คนมากมายจึงชื่นชอบขนมของร้าน ทั้งที่เป็นขนมหน้าตาธรรมดา ๆ รสชาติเรียบง่าย จะแต่กลับดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมให้แวะมาลิ้มลองรสชาติภายใต้สูตรลับที่ยากจะหาใครลอกเลียนแบบได้

ตั้งง่วนไถ่

คุณหม่วยเล่าประวัติของร้านเก่าแก่นี้ว่า ชื่อร้าน ‘ตั้งง่วนไถ่’ มีที่มาจาก ‘แซ่ตั้ง’ จนกลายมาเป็นชื่อ ‘ตั้งง่วนไถ่’ ที่คุ้นหูชาวสุพรรณมาจนถึงทุกวันนี้ เริ่มแรกผู้บุกเบิกคือ ‘เตี่ยไห่เช็ง’  ที่ได้อพยพจากเมืองจีน และมาตั้งรกรากอยู่ที่อำเภอเมืองสุพรรณบุรี และเริ่มธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเองเพื่อเลี้ยงชีพ ด้วยการเข็นรถขายน้ำแข็งไสขายบริเวณตลาดท่าพี่เลี้ยง

ในช่วงเริ่มแรก ‘เตี่ยไห่เช็ง’ เริ่มขายเมนูจำพวก ลอดช่อง สลิ่ม ทานคู่น้ำแข็งไสก่อน เพราะในยุคนั้นถือว่าเป็นของใหม่ ยังไม่ค่อยมีใครนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายเหมือนทุกวันนี้  เมื่อกิจการดีขึ้นจึงค่อย ๆ พัฒนามาขายในตึกแถว และซื้อเครื่องทำไอศกรีมจากกรุงเทพฯ และเพิ่มเติมเมนูไอศครีมเข้ามาเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายขึ้น

 

ตั้งง่วนไถ่
ตั้งง่วนไถ่

สมัยรุ่นบุกเบิกจะเริ่มต้นผลิตเพียงรสวานิลลา และกาแฟ เมื่อคุณหม่วยเข้ามาดูแลร้านเองจึงริเริ่มเพิ่มเติมไอศครีมที่มีรสชาติหลากหลายมายิ่งขึ้น อาทิเช่นรสกล้วยหอม ชาเขียว กะทิ เผือก ช็อกโกแลต ชาเย็น และเสาวรส นอกจากนี้ยังมีไอศครีมไข่แข็งที่ใช้ไข่แดงนำมาทำให้สุกด้วยความเย็น มีรสชาติหอมมัน ไม่คาว ด้วยวิธีลับเฉพาะของทางร้านที่ถูกใจลูกค้าจนกลายเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ขายดีเป็นอันดับต้น ๆ

ทั้งนี้ร้านตั้งง่วนไถ่ ยังมีของหวานเด็ด ๆ อีกมากมาย ซึ่งเมนูที่ห้ามพลาด มาแล้วต้องสั่งคือ ‘ลอดช่องสิงคโปร์’ ที่มีรสชาติเหนียวนุ่ม หอมน้ำกะทิทำให้ลูกค้าติดใจในรสชาติ ซึ่งหากมาช้าลูกค้าอาจจะอดทานได้เพราะเมนูนี้มาไวไปไว มีจำนวนจำกัด บางทีลูกค้าที่มาที่ร้านถึงขั้นต้องสั่งจองกันล่วงหน้าเพราะกลัวจะไม่ได้ทานกันเลยทีเดียว

นอกจากขนมหวานแล้ว ยังมีเมนูเครื่องดื่มมากมายอาทิ โคล่า มิลค์เชค ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ทางร้าน นำเอาไอศครีมมาปั่นกับน้ำอัดลมรสชาติต่าง ๆ ซึ่งทั้งแปลก และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยคุณหม่วยเผยอีกว่าเมนูที่ขายดีมากที่สุดคือลอดช่องเม็ดบัว สลิ่มเม็ดบัว ไอศครีมสลิ่ม และนมสดปั่นไอศครีม ที่ถูกใจเด็ก ๆ อย่างมาก

ตั้งง่วนไถ่
ตั้งง่วนไถ่

นอกจากนี้ทางร้านยังเสริมกลยุทธ์ในการนำเอาสินค้าไอศครีมของทางร้าน ที่ปรับปรุงบรรจุภัณฑ์เป็นแบบถ้วยให้เข้ากับยุคสมัย และการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ คือทานง่าย และนำมามาออกบูทตามงานต่าง ๆ ซึ่งทำให้ลูกค้าทานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ร้านที่ขาดแคลนที่จอดรถ ลูกค้าจะสามารถซื้อกลับไปทานที่บ้านได้เลย ซึ่งแม้รูปแบบของสินค้าจะแตกต่างไปจากอดีตที่ลูกค้านิยมนั่งทานที่ร้านเป็นหลัก แต่ทางร้านยังคงไว้ซึ่งความดั้งเดิม โดยการออกแบบถ้วยให้มีรูปแบบย้อนยุค ไม่ฉีกกฏเดิมที่ทางร้านยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัว

นอกเหนือจากของหวานแล้ว อีกฝั่งของร้าน ‘ตั้งง่วนไถ่’ ยังมีของคาวไว้เพื่อผู้ที่ต้องการของหนัก ๆ ที่ทำให้อิ่มท้องอย่าง ‘สุกี้โบราณ’ ของคุณลุงธง และคุณป้าสุนันท์ ไทยงามศิลป์ ที่ปรุงสด ๆ จานต่อจาน ส่งกลิ่นหอมไปทั่วทั้งท้องถนนด้านหน้าร้าน โดยสุกี้ตั้งง่วนไถ่ มีให้เลือกทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง ส่วนจุดเด่นที่ทำให้สุกี้ของคุณลุงคุณป้าโดดเด่นกว่าเจ้าอื่น คือน้ำจิ้มทำเองที่จัดจ้าน และแตกต่างจากน้ำจิ้มสุกี้ที่ขายกันตามท้องตลาดทั่วไป

ตั้งง่วนไถ่
สุกี้ ตั้งง่วนไถ่

อย่างไรก็ตามแม้ตั้งง่วนไถ่จะเป็นร้านขนมเล็ก ๆ  แต่ในทุก ๆ วัน จะมีลูกค้ามากมายแวะเวียนกันมาอย่างไม่ขาดสาย และจะมีลูกค้าเยอะมากเป็นพิเศษในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนวัยกลางคน รวมถึงลูกค้าที่มากันเป็นครอบครัว ซึ่งมีให้เห็นกันทุก ๆ วัน

คุณหม่วยเปิดเผยว่าความเป็นกันเอง ทำให้มีลูกค้าประจำที่เหนียวแน่น เคล็ดลับส่วนหนึ่งที่ทำให้ร้านยังคงดำเนินมานานถึง 6 ทศวรรษ คือรสชาติขนมที่ได้มาตรฐาน ทำสดใหม่วันต่อวัน ทั้งราคาขนมของร้านไม่แพง เด็ก ๆ นักเรียน นักศึกษาสามารถทานได้สบาย ลูกค้าจึงแนะนำกันมาแบบปากต่อปากจนร้านเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว แต่รสชาติที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมของ ‘ตั้งง่วนไถ่’ กลายเป็นรสชาติแห่งความคิดถึงที่หลายคนต้องกลับมาย้อนความหลังกันที่นี่เมื่อมีโอกาสนั่นเอง

ตั้งง่วนไถ่
ตั้งง่วนไถ่

 

 

เรื่องโดย แก้วตา ปานมงคล