มีแค่ที่ไทยเท่านั้น ! ประชาชนสุดชื่นมื่นร่วมทำบุญ ‘ตักบาตรบนหลังช้าง’

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / มีแค่ที่ไทยเท่านั้น ! ประชาชนสุดชื่นมื่นร่วมทำบุญ ‘ตักบาตรบนหลังช้าง’

วัดดังอำเภอพิปูน จ.นครศรีธรรมราช ทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง อุทิศส่วนกุศลให้กับญาติพี่น้องผู้ล่วงลับ ที่ลูกหลานจากต่างจังหวังกลับมาเยี่ยมบ้านพร้อมหน้าพร้อมตาช่วงเทศกาลสงกรานต์

วันที่ 15 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดสุวรรณคีรี ( วัดนางเอื้อย ) หมู่ 2 ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช จัดให้มีการทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง มี นพ.อ.ชำนิ รักษายศ ผู้อำนวยการส่วนงานจัดระเบียบสังคม ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และพระครูสุวรรณคีรีรัตน์ เจ้าอาวาสวัดนางเอื้อย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีการนิมนต์พระสงฆ์นั่งบนหลังช้างประกอบพิธีทำบุญตักบาตรเพื่อความสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือ วันสงกรานต์ และอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่มาร่วมตักบาตรทำบุญเป็นจำนวนมาก

พระครูสุวรรณคีรีรัตน์ เจ้าอาวาสวัดสุวรรณคีรี หรือวัดนางเอื้อย กล่าวกับพี่น้องประชาชนที่มาร่วมงานว่า การบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งบนหลังช้างเนื่องในวันสงกรานต์ เป็นการจัดครั้งเป็นครั้งที่ 2 ของวัดนางเอื้อย เพราะที่อำเภอพิปูน มีคนเลี้ยงช้างทำงานจำนวนมาก ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เจ้าของจะให้ช้างหยุดพักงาน ถือเป็นโอกาสดีที่ลูกหลานชาวพิปูนจะกลับมาบ้าน จึงจัดงานทำบุญตักบาตรบนหลังช้างขึ้น ส่วนข้าวสารอาหารแห้ง ทางวัดจะมอบให้กับโรงเรียนอากลางวันให้เด็กนักเรียน