ข่าวสดวันนี้ อิสราเอล เยรูซาเลม

อิสราเอลติดป้ายบอกทางสถานทูตสหรัฐในเยรูซาเลม

Home / คลิป / อิสราเอลติดป้ายบอกทางสถานทูตสหรัฐในเยรูซาเลม

อิสราเอลเริ่มติดตั้งป้ายบอกทางไปสถานทูตสหรัฐฯ ในนครเยรูซาเลมแล้วอย่างน้อย 3 ป้ายเมื่อวานนี้ ก่อนเปิดสถานทูตอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า คนงานเริ่มติดตั้งป้ายบอกทางที่มีทั้งภาษาฮีบรู ภาษาอาหรับ และภาษาอังกฤษบนถนนที่จะมุ่งไปยังอาคารสถานกงสุลสหรัฐฯ ทางใต้ของนครเยรูซาเลม ซึ่งจะถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็นสถานทูตสหรัฐฯ ที่จะมีการย้ายจากกรุงเทลอาวีฟอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 พฤษภาคม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศการย้ายสถานทูตเมื่อเดือนธันวาคม และระบุว่า เขาทำตามกฎหมายสหรัฐฯ และคำสัญญาของประธานาธิบดีเมื่อหลายสิบปีก่อนที่สนับสนุนความต้องการของอิสราเอลในการให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวง

นายซาเอ็บ อีเรกัต ผู้เจรจาฝ่ายปาเลสไตน์ ระบุในแถลงการณ์ว่า นี่ไม่เพียงผิดกฎหมายเท่านั้น แต่จะขัดขวางการสร้างสันติภาพที่แท้จริงและยั่งยืนระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ในการอยู่กันด้วยความสงบสุขและความมั่นคง

นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวระหว่างเยือนอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่า การรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงและที่ตั้งที่ทำการรัฐบาลอิสราเอลคือการยอมรับความเป็นจริง แต่เขาได้ย้ำตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์ เคยกล่าวเมื่อเดือนธันวาคมว่า เขตแดนอธิปไตยของอิสราเอลในเยรูซาเลมยังเป็นเรื่องที่ต้องเจรจาระหว่างฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยสหรัฐฯ ยังมุ่งมั่นให้บรรลุสันติภาพที่ยั่งยืนและถาวร เพื่อให้ทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์มีอนาคตที่สดใส

อิสราเอลยึดเยรูซาเลมตะวันออกจากจอร์แดนในสงคราม 6 วัน เมื่อปี 2510 และผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งโดยที่ไม่ได้รับการรับรองจากนานาชาติ ขณะที่การเจรจาสันติภาพรอบล่าสุดเรื่องการตั้งรัฐปาเลสไตน์ล้มเหลวในปี 2557