13 ชีวิต ข่าวสดวันนี้ จอห์น โวลันเธน ถ้ำหลวง ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

รู้จัก ‘จอห์น โวลันเธน’ กู้ภัยชาวอังกฤษ เจ้าของเสียงสนทนา ’13 ชีวิต’ ทีมหมูป่า

Home / คลิป, รายงานพิเศษ / รู้จัก ‘จอห์น โวลันเธน’ กู้ภัยชาวอังกฤษ เจ้าของเสียงสนทนา ’13 ชีวิต’ ทีมหมูป่า

นับว่าเป็นข่าวดี ที่ชาวไทยเฝ้ารอมานานกว่า 9 วัน สำหรับภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่า อะคาเดมี และโค้ช ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้พบตัวทั้ง 13 ชีวิตแล้ว โดยมี ‘จอห์น โวลันเธน’ กู้ภัยชาวอังกฤษ เป็นผู้พบกลุ่มเด็ก ๆ และโค้ชเป็นคนแรก

ทั้งนี้มีการเผยคลิป 13 ชีวิต ที่กำลังสนธนากับทีมกู้ภัยชาวต่างชาติ ที่พูดคุยตอบโต้กับเป็นภาษาอังกฤษ โดยมีรายงานว่า กู้ภัยชาวต่างชาติที่ร่วมปฏิบัติภารกิจนั้น คือจอห์น โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตัน

จอห์น โวลันเธน
‘จอห์น โวลันเธน’ กู้ภัยชาวอังกฤษ

 

ทั้งนี้ จอห์น โวลันเธน วัย 47 ปี และ ริชาร์ด สแตนตัน วัย 56 ปี ได้รับเชิญจากทางการไทยให้มาช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต พร้อมกับนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำชาวอังกฤษ โดยมีคณะกรรมการการกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ (BCRC) เป็นต้นสังกัด

ริชาร์ด สแตนตัน
ริชาร์ด สแตนตัน

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการการกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ (BCRC) ต้นสังกัดของทั้ง 3 คนระบุว่า พวกเขาเดินทางถึงประเทศไทย 3 วันหลังจากนักฟุตบอลและโค้ชทีม ‘หมูป่าอะคาเดมี’ ติดอยู่ในถ้ำขณะที่ก่อนหน้านี้ BCRC ระบุว่า จะพวกเขาไม่เปิดเผยชื่อเจ้าหน้าเพื่อให้พวกเขาปฏิบัติงานที่ยากลำบากโดยไม่มีอะไรกวนใจ

จอห์น โวลันเธน
‘จอห์น โวลันเธน’ กู้ภัยชาวอังกฤษ

เมื่อภารกิจดำเนินมาถึงจุดที่หลายฝ่ายเริ่มเบาใจ สื่อต่างประเทศต่างพากันเผยแพร่ประวัติที่ไม่ธรรมดาของทีมกู้ภัยจากอังกฤษชุดนี้ โดยเทเลกราฟระบุว่า ริชาร์ด สแตนตัน เคยเป็นนักผจญเพลิงโดยปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่เมือง โคเวนทรี เทศมณฑลเวสต์มิดแลนด์ ประเทศอังกฤษ เป็นเวลาหลาย 10 ปี ส่วนจอห์น โวลันเธน เจ้าของเสียงพูดคุยกับเด็ก ๆ ทีมหมูป่าเป็นวิศวกรอินเทอร์เน็ต ปฏิบัติหน้าที่ในเมืองบริสตอล ประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้สำนักข่าว บีบีซี ระบุว่า โวลันเธนและสแตนตัน อยู่ในทีมกู้ภัยในถ้ำเขตเซาท์และมิดเวลส์ (SMWCRT) และเคยช่วยเหลือนักดำน้ำที่ติดอยู่ในถ้ำดราโกเนียร์ โก ในประเทศฝรั่งเศสนาน 1 สัปดาห์ เมื่อปี 2554 หลังจากนั้นในปี 2547 สแตนตัน ยังเป็นหนึ่งในทีมกู้ภัยช่วยชีวิตนักเดินถ้ำชาวอังกฤษ 13 คนที่ติดในถ้ำ ประเทศเม็กซิโก เขากับนายโวลันเธนยังพัฒนาอุปกรณ์ดำน้ำในถ้ำได้ด้วยตัวเองอีกด้วย