สื่อเกาหลีเหนืออ้างสหรัฐฯ มีแผนร้าย

Home / คลิป / สื่อเกาหลีเหนืออ้างสหรัฐฯ มีแผนร้าย

หนังสือพิมพ์ทางการเกาหลีเหนือตีพิมพ์ข่าวกล่าวหาว่าสหรัฐฯ “มีแผนสองชั้น” และ “บ่มเพาะแผนร้าย” ต่อเกาหลีเหนือ หลังสหรัฐฯ ยกเลิกทริปการเยือนเกาหลีเหนือของนายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ อย่างฉับพลัน

วันที่ 27 ส.ค. 2561 สื่อเกาหลีใต้ รายงานโดยอ้างอิงหนังสือพิมพ์ “โรดอง ซินมุน” ของทางการเกาหลีเหนือ โดยระบุว่า หน่วยพิเศษของสหรัฐฯ ในญี่ปุ่นฝึกซ้อมรบทางอากาศซึ่งมุ่งหวังจะ “แทรกซึมรัฐบาลเกาหลีเหนือ” โดยการกระทำดังกล่าวเป็นการ “บ่มเพาะแผนร้าย” เพื่อเริ่มสงครามกับเกาหลีเหนือ

ทั้งยังกล่าวว่า เกาหลีเหนือจริงจังต่อทัศนคติที่ “มีแผนสองชั้น” ของสหรัฐฯ โดยในขณะที่แอบฝึกซ้อมลับๆ ด้วยหน่วยพิฆาตพิเศษก็เจรจาด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

ด้านทูตสหรัฐในกรุงโซล เกาหลีใต้ ระบุว่า ไม่ทราบถึงกรณีการฝึกซ้อมที่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเกาหลีเหนือกล่าวอ้างแต่อย่างใด

คิม จอง อึน
คิม จอง อึน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ทวีตว่า เขาได้ขอให้นายปอมปิโอไม่เดินทางไปเกาหลีเหนือรอบนี้ เพราะเขาเห็นว่ายังไม่มีการปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่คืบหน้ามากพอของเกาหลีเหนือ

ที่ผ่านมา นับแต่การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ทั้งสองฝ่ายต่างเผชิญภาวะลำบากในการหาจุดร่วมเพื่อสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลี

โดยเกาหลีเหนือต้องการได้รับการยืนยันด้านความมั่นคงหากปลดอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่สหรัฐฯ ยืนกรานว่าการตกลงต่างๆ จะเกิดขึ้นหลังเกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์แล้วเท่านั้น