ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ ทารก หัวใจนอกทรวงอก

ทารกในอังกฤษที่มีหัวใจนอกทรวงอกกลับบ้านใช้ชีวิตตามปกติ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ทารกในอังกฤษที่มีหัวใจนอกทรวงอกกลับบ้านใช้ชีวิตตามปกติ

แพทย์อังกฤษอนุญาตให้ทารกหญิงที่เกิดมามีหัวใจอยู่นอกทรวงอก สามารถกลับบ้านได้แล้ว

สถานีโทรทัศน์บีบีซี รายงานว่า ทารกหญิงที่เกิดมาพร้อมภาวะผิดปกติ โดยมีหัวใจอยู่นอกทรวงอก ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านไปอยู่กับพ่อแม่ได้แล้ว หลังจากรักษาตัวในโรงพยาบาลนานหลายเดือน

เด็กหญิง เวเนลโลปี วิลกินส์ เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยมีหัวใจอยู่นอกทรวงอก ซึ่งคณะแพทย์ระบุว่า เธอมีโอกาสรอดชีวิตไม่ถึง 10 เปอร์เซนต์

ทารกน้อยเข้ารับการรักษาตัวนาน 9 เดือน และการผ่าตัดถึง 3 ครั้ง ขณะนี้เธอได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล เพื่อกลับไปอาศัยอยู่ที่บ้านกับแม่และพ่อ คือ นางนาโอมิ ฟินด์เลย์ และนายดีน วิลกินส์ ในเมืองบุลเวลล์ ทางตอนกลางของอังกฤษ โดยทั้งสองได้สร้างห้องที่มีลักษณะคล้ายกับห้องผู้ป่วยวิกฤตของโรงพยาบาลไว้ที่บ้าน และหวังว่าลูกสาวจะได้กลับมาอยู่บ้านแบบถาวร

เด็กหญิงเวเนลโลปี วิลกินส์ เดิมมีกำหนดคลอดในวันที่ 24 ธันวาคม แต่ต้องคลอดก่อนกำหนดด้วยการผ่าออกเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน เนื่องจากมีอาการที่เรียกว่า ภาวะเอคโทเปีย คอร์ดิส (Ectopia cordis) โดยไม่มีกระดูกหน้าอก และมีภาวะผนังหน้าอกผิดปกติ ส่งผลให้หัวใจโผล่ออกมาอยู่นอกทรวงอก เธอนับเป็นทารกรายแรกที่เกิดมาพร้อมอาการดังกล่าวในอังกฤษ ที่ยังคงมีชีวิตรอด