กำแพงเมืองเชียงใหม่ ข่าวสดวันนี้ พ่นกำแพงเมือง ลิเวอร์พูล เด็กหงส์

‪รวบฝรั่ง ‘เด็กเมืองลิเวอร์พูล’ มือบอนพ่นสีกำแพงเมืองเชียงใหม่

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ‪รวบฝรั่ง ‘เด็กเมืองลิเวอร์พูล’ มือบอนพ่นสีกำแพงเมืองเชียงใหม่

หลังจากถูกแชร์คลิปในโลกออนไลน์ได้ไม่ทันข้ามวัน ล่าสุดตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ตามจับกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ใช้สีสเปรย์พ่นกำแพงเมืองช่วงประตูท่าแพ แลนด์มาร์คท่องเที่ยวกลางเมืองเชียงใหม่ ได้แล้ว อ้างเป็นศิลปะ ตำรวคุมตัวทำแผน แจ้งข้อหาทำให้โบราณสถานเสียหาย โทษปรับถึง 1 ล้านบาท

ช่วงเย็นวันนี้ ( 18 ต.ค.) พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ศรีประเสริฐ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้จับกุมและควบคุมตัว  MR. FURLONG LEE อายุ 23 ปี นักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ และ MRS.BRITTNEY LORRETTA KATHERINE SCHNEIDER อายุ 23 ปี สัญชาติแคนนาดา

หลังสืบสวนพบว่าเป็นนักท่องเที่ยวในคลิปภาพ วงจรปิดที่ใช้สีสเปรย์ฉีดพ่นกำแพงเมืองที่ลานประตูท่าแพ โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมทั้งสองได้ที่ห้องพัก ภายในโรงแรม แมดมั้งกี้ โฮเทล ย่านถนนกำแพงดิน ซอย 2 ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (18 ต.ค.)

สอบถาม  MR. FURLONG LEE ให้การผ่านล่ามว่า ตนเองเป็นสาวกของทีมฟุตบอลลิเวอร์พลู คำที่พ่นบนกำแพงเป็นคำว่า “สเกาเซอร์ (Scouser)” สื่อความหมายของคนที่เกิดในเมืองลิเวอร์พูล ส่วน  Lee เป็นชื่อตนเอง ก่อนที่จะมาพ่นกำแพง ได้เดินผ่านจุดดังกล่าว เจอกระป๋องสีสเปรย์วางอยู่ริมถนน เมื่อลองพ่นดูก็รู้ว่ายังใช้ได้ จึงถือติดมือมาด้วย เมื่อถึงบริเวณจุดเกิดเหตุ เห็นว่าเป็นกำแพงคิดว่าคงจะพ่นสีสเปรย์ได้เหมือนกับในต่างประเทศ เพราะมองว่าการพ่นสีเป็นเหมือนกับศิลปะที่แสดงออกได้ ประกอบกับความเมาจึงพ่นสีสเปรย์ลงไป

ส่วนเพื่อนอีกคนคือ MRS.BRITTNEY LORRETTA KATHERINE SCHNEIDER ซึ่งเป็นสาวทอม ก็ได้พ่นอักษรย่อชื่อตัวเองคือ B ลงไปบนกำแพงด้วย หลังจากพ่นเสร็จ ก็นั่งรถกลับไปที่พักและมาถูกเจ้าหน้าที่มาจับกุมบอกว่าได้กระทำผิดกฎหมาย ส่วนเพื่อนที่มาด้วยไม่ได้ร่วมพ่นสีสเปรย์ด้วย

หลังจากการสอบสวนแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้งสองคนไปทำแผนประกอบรับคำสารภาพ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาทำให้โบราณสถานที่ขึ้นทะเบียนแล้วเสียหายหรือเสื่อมค่า ตามมาตรา 32 พระราชบัญญัติโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ  มีโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท”  หรือ ทั้งจำทั้งปรับ