ขึ้นค่ารถเมล์ ข่าวสดวันนี้

เสียงสะท้อนจากประชาชนหลังปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์

Home / คลิป, รายงานพิเศษ / เสียงสะท้อนจากประชาชนหลังปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์

การปรับขึ้นราคาค่าโดยสารรถสาธารณะหลายประเภท ทำให้มีเสียงสะท้อนและความคิดเห็นจากประชาชนเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

หลังการประกาศปรับขึ้นราคาค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะ ทั้งรถโดยสาร ขสมก. รถร่วม ขสมก. และรถร่วม บขส. ตามมติคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา โดยทาง ขสมก.ให้เหตุผลว่าต้นทุนในด้านต่างๆ มีการปรับตัวสูงขึ้น ประกอบกับการตรึงราคาค่าโดยสารมานานกว่า 7 ปี

ทีมข่าว MONO29 ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นผู้ใช้บริการรถโดยสารรถประจำทาง บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯหลังการปรับขึ้นค่าโดยสารเข้าสู่วันที่ 4 พบว่าประชาชนบางส่วนมองว่าการปรับขึ้นค่าโดยสารจำนวน 1-7 บาท ตามรูปแบบรถและระยะทางไม่ได้มีผลกระทบมากนัก และยังรับได้กับราคาที่ปรับขึ้น แต่อยากวอนขอให้ทาง ขสมก. และผู้ประกอบการรถร่วมทุกประเภทให้ความสำคัญในเรื่องสภาพรถและการบริการให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับราคาค่าโดยสาร

ขณะที่มุมมองจากนักศึกษา ที่มีความจำเป็นต้องใช้การโดยสารด้วยระบบขนส่งสาธารณะเป็นประจำ ยอมรับว่าได้รับผลกระทบจากการขึ้นราคาค่าโดยสารในครั้งนี้ แต่ละวันต้องมีค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้น จึงคาดหวังที่จะได้รับการบริการจากรถโดยสารรถประจำทางที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

ไม่เพียงแต่มีการปรับค่าโดยสารรถประจำทาง เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา รถตู้โดยสารสาธารณะก็มีการปรับขึ้นราคาเช่นเดียวกันในหลายเส้นทาง จากการสอบถามผู้ประกอบการวินรถตู้อนุสาวรีย์ชัยฯ-ม.กรุงเทพ(รังสิต) เปิดเผยกับทีมข่าวว่า การขึ้นราคาค่าโดยสารไม่ได้เกิดขึ้นโดยพลการ แต่เป็นไปตามมติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางอนุมัติให้ปรับขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว

แม้การปรับขึ้นราคาในครั้งนี้ผู้ใช้บริการจะมีความเข้าใจถึงความจำเป็นในการปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร แต่ก็คาดหวังให้ภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหาตรึงราคาค่าโดยสารสาธารณะทุกประเภทไม่ให้ปรับตัวสูงขึ้นไปมากกว่านี้ เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนในเรื่องค่าครองชีพให้น้อยที่สุด