ประมวลภาพ ลิเบีย วิกฤติ เกิดสงครามกลางเมือง

Home / ภาพข่าว / ประมวลภาพ ลิเบีย วิกฤติ เกิดสงครามกลางเมือง

ผู้ประท้วงทั่วประเทศลุกฮือขับไล่ กัดดาฟี ขณะเจ้าหน้าที่รัฐใช้อาวุธหนักยิงใส่

รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ เผยภาพสถานการณ์สงครามกลางเมืองในประเทศลิเบีย หลังผู้ชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาล พันเอก โมอัมมาร์ กัดดาฟี่ ประธานาธิบดีที่ปกครองประเทศยาวนานมากว่า 42 ปี ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล  โดยมีรายงานว่าทหารรับจ้างที่เป็นชาวต่างชาติซึ่ง กัดดาฟี จ้างมาเพื่อปราบปรามผู้ชุมนุม หลังมีทหารหลายนายไม่ยอมใช้กำลังกับผู้ประท้วงเนื่องจากเป็นคนชาติเดียวกัน

ทั้งนี้ นักบินสองนายที่ได้รับคำสั่งให้ใช้เครื่องบินไปยิงผู้ประท้วง ได้ดีดตัวออกจากเครื่องบิน โดยปล่อยให้ตัวเครื่องไปตกกลางทะเลทราย เพื่อเป็นการต่อต้านคำสั่งของ กัดดาฟี

ขณะที่ ทหารรับจ้างจากต่างชาติได้ใช้อาวุธปืนหนัก ทั้งปืนกลและอาร์พีจียิงเข้าใส่ประชาชนบนท้องถนน ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงประมาณ 600-1000 คนแล้ว เหตุการณ์นี้ทำให้ทูตต่างประเทศหลายชาติพากันลาออกและเดินทางกลับประเทศ รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่รัฐหลายคนเปลี่ยนมาสนุบสนุนผู้ชุมนุม

ล่าสุด นายเซอิฟ อัล-อิสลาม กัดดาฟี ลูกชายของ โมอัมมาร์ กัดดาฟีได้ยื่นข้อเสนอว่า บิดาของเขาจะยอมลงจากตำแหน่งผู้นำ แต่จะยังเป็นที่ปรึกษาให้กับรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวไม่ได้รับการตอบสนองจากผู้ชุมนุมที่ยืนยันว่า กัดดาฟี ต้องออกจากประเทศไป

อย่างไรก็ดี ประชาชนชาวลิเบียจำนวนมากได้อพยพออกจากประเทศไปที่ ตูนีเซียและอียิปต์ 2ประเทศต้นแบบที่ทำการปฏิวัติประชาชนสำเร็จ เนื่องจากอีกหลายชาติรายรอบในภูมิภาคทั้ง บาห์เรน เยเมน โมร็อคโก อิหร่าน ยังมีการประท้วงขับไล่ผู้นำอยู่เหมือนกัน

ส่วนแรงงานไทยกว่า 20,000 คนที่ติดค้างอยู่ในประเทศลิเบีย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้อยู่แต่ในแคมป์คนงาน โดยรัฐบาลกำลังรอจังหวะเพื่อส่งเรือไปรับหลบภัยสงครามที่ประเทศมอลตา

โดย Mthai news


ขอบคุณภาพจากรอยเตอร์