ภาพ กกต.พาสื่อ ลุย ไปรษณีย์ไทย เช็ค หีบเลือกตั้ง

Home / ภาพข่าว / ภาพ กกต.พาสื่อ ลุย ไปรษณีย์ไทย เช็ค หีบเลือกตั้ง
ขั้นตอนการขนหีบบัตรเลือกตั้ง
ขั้นตอนการขนหีบบัตรเลือกตั้ง

รปภ.เข้ม หวั่น ปล้นรถขนหีบบัตร

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สำนักงานใหญ่ไปรษณีย์ไทย แจ้งวัฒนะว่า นายประพันธ์ นัยโกวิท กรรมการการเลือกตั้งด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง นำสื่อมวลชนและตัวแทนพรรคการเมือง ลงพื้นที่ตรวจดูความเรียบร้อยการจัดเก็บบัตรเลือกตั้งก่อนนำส่งไปยังพื้นที่ต่าง ๆ โดยมีนายจักร บุญหลง อธิบดีกรมการกงสุล น.ส. อานุสรา จิตต์มิตรภาพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.ไปรษณีย์ไทย ร่วมเปิดศูนย์ประสานงานการขนส่งบัตรเลือกตั้ง ส.ส. พร้อมกับปล่อยขบวนรถขนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรล่วงหน้าเที่ยวแรก ไปยัง 66 ประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ น.ส.อานุสรา กล่าวว่าถือเป็นภารกิจที่ไปรษณีย์ไทย จะต้องรับมอบบัตรและขนส่งหีบบัตรเลือกตั้งไปยังทั่วประเทศ และส่งไปยังต่างประเทศ ซึ่งขั้นตอนจะเริ่มจากที่สำนักงานใหญ่หลักสี่ ส่งให้ถึง กกต.จังหวัดทุกจังหวัด 375 เขตเลือกตั้ง ทั่วประเทศ โดยระบบการจัดส่งแบ่งออกเป็น 2 ระบบ โดย ระบบแรกเป็นระบบแบบตรง ใช้รถขน 100 เที่ยว ในภาคกลาง ระบบที่ 2 ใช้รถ 275 เที่ยว ไปยังภูมิภาค โดยจะมีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ 1 คน ตำรวจ 1 คน จาก สน.ทุ่งสองห้อง ร่วมเดินทางกับรถขนบัตรเลือกตั้ง โดยความปลอดภัยภายในรถขนส่ง จะติดตั้งระบบ GPS หาตำแหน่งรถทุกคัน ควบทวิตเตอร์ @Ballotwatch ให้ฟอลโลว์ความเคลื่อนไหวทุกระยะ เพื่อไม่รถออกนอกเส้นทางหรือหากจอดนิ่งเฉย ก็จะแจ้งตำแหน่งทันที

ขณะที่ พล.ต.อ.พงศพัศ พงศ์เจริญ ที่ปรึกษา สบ.10 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความปลอดภัยการเลือกตั้ง กล่าวว่า ตำรวจได้จัดเตรียมความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัยในการขนส่งบัตรเลือกตั้ง โดยจะมีกำลังจากเจ้าหน้าที่กองปราบปราม ใช้รถนำขบวน  1  คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำรถอาวุธครบมือ พร้อมรถปิดท้ายขบวน ชุดตำรวจนอกเครื่องแบบ  ขณะที่ในบางพื้นที่เช่นในพื้นที่ 3 จ.ชายแดนภาคใต้ต้องมีการวางกำลังเพิ่ม และอาจใช้เฮลิคอร์ปเตอร์ในการขนย้ายบัตรเลือกตั้งเพิ่เติม

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.พงศพัศ เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยในการดำเนินการเคลื่อนย้ายหีบบัตรทั้งหมด

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า การส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตราชอาณาจักร ของบริษัท ไปรษณีย์ไทยนั้น จะดำเนินการตามขั้นตอนพิธีของกรมการกงสุล แล้วจะส่งมอบให้กับ บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สู่ปลายทาง 66 ประเทศทั่วโลก ใน 91 เมืองปลายทาง  เพื่อให้คนไทยในต่างประเทศสามารถใช้สิทธิ์ได้

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

กกต.แถลง
กกต.แถลง
ตำรวจคุมรถขนหีบเลือกตั้ง
ตำรวจคุมรถขนหีบเลือกตั้ง
ประพันธ์ พงศพัศ
ประพันธ์ พงศพัศ
ตำรวจคุม
ตำรวจคุม
บัตรเลือกตั้ง
บัตรเลือกตั้ง
บัตรเลือกตั้ง
บัตรเลือกตั้ง
กกต.
กกต.
บุญยอด สุขถิ่นไทย
บุญยอด สุขถิ่นไทย