ญี่ปุ่น ไต้ฝุ่นฮากิบิส

ประมวลภาพความเสียหายหลัง ‘ไต้ฝุ่นฮากิบิส’ ถล่มญี่ปุ่น

Home / ภาพข่าว / ประมวลภาพความเสียหายหลัง ‘ไต้ฝุ่นฮากิบิส’ ถล่มญี่ปุ่น

ประเด็นน่าสนใจ

  • ความคืบหน้ามหาไต้ฝุ่น “ฮากิบิส”พัดถล่มภาคกลางไปจนถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น
  • ล่าสุดมีผู้เสียชีวิต 35 ศพและสูญหาย 17 ราย (ข้อมูลวันที่ 14 ตุลาคม)
  • ขณะนี้ญี่ปุ่นอยู่ในระหว่างฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยและประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น

ความคืบหน้า หลังมหาไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” พายุที่มีความรุนแรงเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนระดับ 5 ที่ได้เคลื่อนตัวผ่านภาคกลางไปจนถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงคืนวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ไต้ฝุ่นฮากิบิสส่งผลให้เกิดฝนฟ้าคะนอง มีปริมาณน้ำฝนมหาศาลเป็นครั้งประวัติการณ์ รวมถึงส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงในหลายพื้นที่ โดยรายงานล่าสุดในวันที่ 14 ตุลาคมพบว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน และสูญหายอีก 17 ราย รวมทั้งมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 166 คน

ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ระดมเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง โดยกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นต้องระดมทหารกว่า 31,000 นาย พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 100,000 นาย กระจายกำลังเข้าช่วยเหลือ

ความเสียหายในเมืองซาโนะ เมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดโตชิกิประเทศญี่ปุ่น

ขณะที่ในจังหวัดชิซุโอกะ และคานางาวะ ที่เผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรง เพราะเป็นจุดที่ไต้ฝุ่นพัดขึ้นฝั่ง ล่าสุดมีการเปิดเผยภาพขบวนรถไฟความเร็วสูงชินคันเซน ถูกน้ำท่วมจอดอยู่ในอู่เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ตลิ่งกั้นน้ำริมแม่น้ำชิคุมะ ในจังหวัดนางาโนะ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียวพังถล่มลงมา ทำให้อาคารบ้านเรือนหลายพันหลังถูกน้ำไหลบ่าท่วมจนเกือบมิดหลังคา

ส่วนทางด้านนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่น กล่าวในการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไต้ฝุ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ตามทิศทางที่มหาไต้ฝุ่นฮากิบิสเคลื่อนตัวผ่าน จะม้วนตัวกลับลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกและอ่อนกำลังกลายเป็นพายุดีเปรสชันหลังจากนั้น