ข่าวสดวันนี้ จักรพรรดิญี่ปุ่น พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ประมวลภาพ บุคคลสำคัญ แต่งกายงดงามร่วม พระราชพิธีบรมราชาภิเษกจักรพรรดิญี่ปุ่น

Home / ภาพข่าว / ประมวลภาพ บุคคลสำคัญ แต่งกายงดงามร่วม พระราชพิธีบรมราชาภิเษกจักรพรรดิญี่ปุ่น

ประเด็นน่าสนใจ

  • ญี่ปุ่นจัดพิธีบรมราชาภิเษกยิ่งใหญ่ มีพระราชอาคันตุกะต่างชาติร่วมถวายพระพรราว 2,000 คน
  • พิธีในวันนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ทราบถึงการครองราชย์โดยสมบูรณ์ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่
  • หนึ่งในหมายกำหนดการณ์ที่ถูกยกเลิกไปคือการพบปะประชาชนในริ้วกระบวนรถยนต์พระที่นั่ง ที่เดิมจะมีขึ้นในช่วงบ่าย เนื่องจากขณะนี้ ญี่ปุ่นกำลังฟื้นฟูประเทศ จากผลกระทบของพายุไต้ฝุ่นฮาจิบิส ที่สร้างความเสียหายในญี่ปุ่นอย่างมาก

ในวันนี้ถือเป็นวันประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ ซึ่งถือเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการ ให้ผู้คนทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศทราบถึงการครองราชย์โดยสมบูรณ์ของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ โดยในวันนี้จะมีการประกอบพิธีกรรมเก่าแก่ และมีบุคคลสำคัญ รวมถึงพระราชอาคันตุกะจากต่างประเทศทั่วโลก เดินทางมาร่วมถวายพระพรจำนวนกว่า 2,000 คน

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ

ทั้งนี้ในวันนี้เองมีการเผยแพร่ภาพสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะนั่งอยู่บนบัลลังก์ โดยทั้งสองพระองค์สวมใส่ชุดตามแบบโบราณราชประเพณี โดยสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะได้ประกาศการขึ้นครองราชย์ต่อหน้าบุคคลสำคัญในราชวงศ์ โดยถ้อยคำกล่าวระบุว่า

“ฉันขอปฏิญาณว่าฉันจะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและปฏิบัติตามความรับผิดชอบของฉันในฐานะสัญลักษณ์ของรัฐและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของผู้คนในประเทศญี่ปุ่นในขณะที่ปรารถนาความสุขของผู้คนและสันติภาพของโลก

ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประเทศของเราด้วยปัญญาของประชาชนของเราและความพยายามอย่างไม่หยุดยั้งบรรลุการพัฒนาต่อไปและก่อให้เกิดมิตรภาพและสันติภาพของประชาคมระหว่างประเทศและสวัสดิการและความเจริญรุ่งเรืองของมนุษยชาติ”

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ

จากนั้นนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนประชาชน กล่าวถวายพระพร ว่า “เรา ประชาชนญี่ปุ่น จะเคารพเทิดทูนองค์จักรพรรดิ ผู้เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของประชาชน” จากนั้นจึงนำกล่าวถวายพระพร บันไซ หรือ ทรงพระเจริญ 3 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะทรงเป็นพระจักรพรรดิองค์ที่ 126 ของราชวงศ์ดอกเบญจมาศ โดยหลังจากนี้ ญี่ปุ่นจะมีลำดับรัชทายาทดังนี้

  • ลำดับที่ 1 คือเจ้าชายฟูมิฮิโตะ เจ้าอากิชิโนะพระอนุชาของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ ซึ่งมีความหมายตรงกับคำว่า “มกุฎราชกุมาร” โดยในญี่ปุ่นอาจเรียกให้เป็นทางการว่า “มกุฎราชอนุชา”
  • ลำดับที่ 2 ได้แก่ เจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรสในเจ้าชายอากิชิโนะ

อย่างไรก็ตาม พระราชพิธีเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ในวันนี้ ประกอบด้วยพระราชพิธี ที่มีขึ้นเพื่อเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการให้ผู้คนทั้งในและต่างประเทศทราบโดยทั่วกันถึงการขึ้นครองราชย์โดยสมบูรณ์ของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ตามกำหนดการ

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ
  • ในช่วงเช้า : สมเด็จพระจักรพรรดิทรงฉลองพระองค์ตามขนบราชสำนักญี่ปุ่นโบราณ เสด็จฯ ประทับที่ซุ้มปราการบุษบก “ทากามิกูระ” ซึ่งมีหลังคาประดับเหลี่ยมมุมวิจิตร ส่วนทางด้านขวาจะมีบุษบก “มิโจได” ขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย ซึ่งเป็นที่ประทับของสมเด็จพระจักรพรรดินี โดยมีข้าราชบริพาร คณะบุคคล และอาคันตุกะมาเข้าเฝ้าฯ
  • ช่วงบ่าย(ตามกำหนดการณ์เดิมที่ถูกยกเลิกไปแล้ว) : ทั้งสองพระองค์ จะออกพบปะประชาชนในริ้วกระบวนรถยนต์พระที่นั่งโดยรถพระที่นั่งในพิธีครั้งนี้คือรถโตโยต้าเซนจูรี รถยนต์ชั้นสูงของญี่ปุ่น
  • ช่วงกลางคืน : จะมีการเชิญอาคันตุกะมาเข้าเฝ้าฯ
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และรองศาสตราจารย์ นราพร จันทร์โอชา แขกคนสำคัญจากประเทศไทย

 

นางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา

 

พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี แห่งกัมพูชา