จุดเสี่ยงต้องห้าม จับนวดผิดถึงตาย!!!

Home / infographics / จุดเสี่ยงต้องห้าม จับนวดผิดถึงตาย!!!

จุดต้องอย่า อาการต้องห้าม!! จับ-นวด เหตุเสี่ยงถึงชีวิต

คงผวาไปตามๆ กันสำหรับคนชอบการนวด หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนได้เกิดข่าวคึกโครมสุดสลด สาววัยทำงานรายหนึ่งต้องจบชีวิตลงกระทันหัน เพียงเพราะเธอเข้าไปใช้บริการการนวด !! ซึ่งหลังจากเหตุที่เกิดขึ้นทำคนจนเกิดข้อสงสัยว่าการนวดธรรมดาๆ ฆ่าคนได้จริงหรือ??

นวด, จุดห้ามนวด
จุดห้ามนวด

ซึ่งจากเรื่องนี้ทางนพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ออกมาเผยโดยไม่ฟันธง ตรงฉับๆ ว่าการเสียชีวิตไม่ได้เกิดจากการนวด แต่เขาได้บอก ขอฝากเตือนถึงคนที่มาอาการเหล่านี้ ห้ามเด็ดขาด!! เพราะมันเสี่ยงอันตราย ส่งผลต่อชีวิตได้

อาทิ ผู้ที่มีไข้สูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส, โรคติดเชื้อเฉียบพลัน ห้ามนวดบริเวณที่มีการอักเสบจากการติดเชื้อ กระดูกแตก หัก ปริ ร้าว ข้อเคลื่อน เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวานที่ยังควบคุมอาการให้เป็นปกติไม่ได้ โรคผิวหนังมีแผลเปิดเรื้อรัง โรคติดต่อระยะแพร่เชื้อ โรคมะเร็ง แผลหลังผ่าตัดยังไม่หายสนิท หลอดเลือดดำอักเสบ และกระดูกพรุนรุนแรง รวมถึงกลุ่มเด็ก หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ โรคหลอดเลือด โรคเบาหวาน กระดูกพรุน เคยผ่าตัด ใส่เหล็ก ข้อเทียม หรือจุดที่เคยทำศัลยกรรมตกแต่ง

ขณะเดียวกันผู้นวด ก็ต้องหลีกเลี่ยง การกดจุดนวดตามจุดต่างๆ อันได้แก่ ตามแนวกระดูกและหลอดเลือด เช่น, แนวกระดูกต้นคอ, สันหลัง, ซี่โครง, บริเวณข้างคอ, ใต้หู, หลังหู, ต่อมน้ำเหลืองใต้คาง, จุดเปิดประตูลม (ควรทำแค่ครั้งเดียว)

การนวดหลังนั้นจะเป็นการนวดตามแนวสันกล้ามเนื้อไม่ใช่กระดูก ส่วนจุดที่ต้องระวังคือการกดจุดเปิดประตูลม ควรทำแค่ครั้งเดียว และจุดที่เป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทต่างๆ เช่น ข้อพับแขน ข้อมือ และข้อพับขา

การนวดอาจเป็นส่วนช่วยผ่อนคลายให้สบายได้จริง แต่คงไม่ทั้งหมด ทางที่ดีควรหมั่นออกกำลังกาย ทานให้ครบ 5 หมู่ แล้วพักผ่อนให้เพียงพอก็ทำให้สดชื่นสบายๆ อย่างที่พี่เบิร์ด ธงไชย ฝากไว้ในบทเพลงได้เหมือนกัน

MThai News