ไข้เลือดออก ภัยร้ายใกล้ตัว รู้ทันป้องกันได้

Home / infographics / ไข้เลือดออก ภัยร้ายใกล้ตัว รู้ทันป้องกันได้

ไข้เลือดออก รู้ให้ทัน ป้องกันโรคได้

ภายหลังพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ได้เสียชีวิตลงจากการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก แล้วเกิดการติดเชื้อ ทำให้หลายคนตื่นตัวและเฝ้าระวังไข้เลือดออกมากขึ้น วันนี้ ทาง MThai News จะพาไปรู้จักกับโรคไข้เลือดออก อาการของโรค รวมถึงวิธีการป้องกัน โดยเฉพาะการป้องกันยุงลาย และกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการรักษา

โรคไข้เลือดออก, ยุงลาย, ข่าวปอ ทฤษฎี
โรคไข้เลือดออก

 

โรคไข้เลือดออกมาจากไหน?

โรคไข้เลือดออก เกิดการระบาดเมื่อ ค.ศ. 1970 และปัจจุบันการแพร่ระบาดของไข้เลือดออกยังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมากจะพบว่าผู้ป่วยที่ติดไวรัสไข้เลือดออกนี้ ในพื้นที่ประเทศเขตร้อนชื้น ซึ่งแน่นอนว่าประเทศไทยของเรา ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีผู้ป่วยเสียชีวิตจากไข้เลือดออกเช่นกัน

ไข้เลือดออกจากยุงลาย

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากยุงลาย (Aedes Aegyti) ซึ่งยุงประเภทนี้จะมีเชื้อไวรัสแดงที่ผนังกระเพาะและต่อมน้ำลายของยุง โดยปกติยุงลายจะออกหากินในช่วงเวลากลางวันซึ่งจะแตกต่างจากยุงทั่วไปที่หากินเวลากลางคืน เมื่อถูกยุงลายกัด เชื้อจะวิ่งเข้าสู่ร่างกายประมาณ 2-7 วัน หลังจากนั้นจึงจะมีอาการแสดงออกว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อไข้เลือดออก

อาการของผู้ป่วยไข้เลือดออก

รูปแบบของอาการนั้นจะแตกต่างกันออกไป เช่น หากในผู้ป่วนที่เป็นเด็ก อาจมีเพียงอาการไข้และ ผื่น ในอาการผู้ใหญ่อาจมีไข้สูง และปวดเมื่อยตามตัว ศีรษะ เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เราสังเกตุได้ยากว่าติดเชื้อไข้เลือดออกหรือไม่ และหากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาช้าเกินไป อาจจะเสียชีวิตได้ เราจึงรวบรวมลักษณะสำคัญของผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก ดังนี้

มีอาการไข้สูงเฉียบพันในระยะติดเชื้อ (2-7 วัน)
มีอาการเบื่ออาหาร ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้อาเจียน หรือท้องร่วงร่วมด้วย
บางผู้ป่วยอาจมีจุดเลือดแดงขึ้นตามตัว แขนขา ข้อพับ เลือดออกตามไรฟัน หรือถ่ายอุจาระเป็นสีดำเนื่องจากเลือดไล่เข้าทางเดินอาหาร และอาจจะช็อคได้

วิธีการรักษาโรคไข้เลือดออก

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้โดยเฉพาะ มีแต่เพียงรับการรักษาอย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังภาวะช็อค และการให้สารน้ำต่างๆ จากแพทย์เพื่อลดอัตราการเสียชีวิต แต่ภายอนาคตอันใกล้นี้ ได้มีการพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก ซึ่งเชื้อไข้เลือดออกมี 4 สายพันธุ์ จึงทำให้การพัฒนากำลังอยู๋ในการทดลอง คาดการณ์ว่าจะสำเร็จและนำมาใช้ในการป้องกันและ ควบคุมโรคไข้เลือดออก เร็วๆ นี้

วิธีการป้องกันไข้เลือดออก

ด้วยเหตุยังไม่มียาป้องกันหรือรักษาโรคไข้เลือดออกนี้ได้ วิธีที่ดีที่สุดคือ การป้องกันการแพร่กระจายของยุงลาย เพื่อลดอัตราการเสี่ยงติดโรคไข้เลือดออก โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

หาฝาบิดภาชนะเก็บน้ำ เช่น โอ่ง ถังน้ำ ตู้ปลา

กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย พื้นที่ที่มีน้ำขัง เช่น กะละ กะละมัง น้ำในยางล้อรถ บ่อน้ำ
กรณีในแหล่งน้ำสาธารณะ หรือพื้นที่ที่ต้องการให้มีน้ำ อาจะจะเลี้ยงปลาที่กินลูกน้ำเป็นอาหาร เช่น ปลาหางนกยูง หรือใช้สารเคมีเพื่อฆ่าลูกน้ำก็ได้เช่นกัน

ไข้เลือดออกนับว่าเป็นโรคร้ายใกล้ตัวที่น่ากลัวไม่แพ้โรคอื่นๆ และนับวันจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย หากเรารู้เท่าทันก็สามารถรักษาชีวิตเอาตัวรอดจากโรคดังกล่าวได้

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News