สุเทพ ชี้ จับ การุณ เรื่องตำรวจ

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพ ชี้ จับ การุณ เรื่องตำรวจ

หวัง กษิต ถก เขมรเข้าใจ ยันไทยรักสงบ ไม่ต้องการทำสงคราม

Mthainews : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยถึงกรณีที่ นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางไปร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 7 หรือ JC ระหว่างวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ นี้ที่ จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ว่า ทาง นายกษิต เข้าใจสถานการณ์ทุกอย่างอย่างดีเยี่ยมตั้งแต่แรก และมั่นใจว่า นายกษิต จะสามารถสื่อสารให้ผู้นำกัมพูชาได้เข้าใจความเป็นจริงว่า ประเทศไทยต้องการอยู่ร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างมีสันติ ไม่ได้ต้องการสู้รบให้เกิดปัญหาและในการแก้ไขปัญหาต้องใช้ความร่วมมือจากทั้งสองฝ่าย

ส่วนคดีของ นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พรพิพัฒนาไพบูรณ์ นั้นต้องแยกออกจากการเจรจา เพราะถือว่าอยู่ในกระบวนการของศาล เมื่อสิ้นสุดกระบวนการศาลแล้ว เจ้าตัวและญาติสามารถ ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษได้ ในขณะที่รัฐบาลคงจะดำเนินการควบคู่กันไป ซึ่งต้องรอดูผลคดีให้เสร็จสิ้นเรียบร้อยเสียก่อน เพราะยังไม่ทราบว่าเจ้าตัวจะสู้คดีถึงที่สุดแค่ไหน

ขณะที่ กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว นายการุณ ใสงาม ทีมทนายความเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ ในข้อหาบุกรุกสนามบินสุวรรณภูมิจะยิ่งทำให้การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรรุนแรงเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ แต่คิดว่าการจับกุมเป็นไปตามหมายจับที่มีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องดำเนินการ ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาคดียึดสนามบินส่วนใหญ่เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียบร้อยแล้ว มีอยู่ประมาณ 7 รายที่ไม่ยอมมอบตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องออกหมายจับเมื่อพบตัวก็ต้องดำเนินการจับกุม กลุ่มผู้ชุมนุมจะต้องแยกแยะให้ได้ว่าอะไรเป็นอะไร คนที่ออกมาเคลื่อนไหวชุมนุมต้องมีเหตุผล

โดย Mthai News