มิ่งขวัญ ลั่น ขอเวลาฉะรัฐ 5 วัน

Home / ข่าวการเมือง / มิ่งขวัญ ลั่น ขอเวลาฉะรัฐ 5 วัน

อภิปรายยาวเป็นมินิซีรี่ย์ ยังไม่ชัดวัน ยื่นอภิปราย อ้างชายแดน

Mthainews : ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถนนเพชรบุรีว่า นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานในการอภิปรายไม่ไว้วางใจการทำงานของรัฐบาลว่า พรรคมีมติแบ่งคณะกรรการออกเป็น  2 ส่วน ได้แก่ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ประสานภาวรกิจ เช่น คณะสำนักงานปราบโกง หรือ คณะติดตามการทำงานของรัฐบาล และคณะทำงาน

ซึ่งคณะทำงานได้มอบหมายให้นายวิทยา บูรณะศิริ ประธานวิปฝ่ายค้าน และนายสุพ ฟองงาม เป็นรองประธาน ส่วนคณะกรรมการและเลขาธิการ ได้แก่ นายชวลิต วิทยสูตร นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว นายจตุพร เจริญเชื้อ นางฐิติมา ฉายแสง นาวาเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ และนางสุนีย์ เหลืองวิจิตร  ซึ่งจะเป็นผู้รวบรวมข้อมูล ได้แก่ พรรคเพื่อไทยมีมติให้นายพีรพันธุ์ พาลุสุข ส.ส.ยโสธร และ นายประยุทธ์  ศิริพานิชย์  รองหัวหน้าพรรค  พร้อมด้วยฝ่ายกฎหมายพรรคเป็นผู้ร่างญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจและถอดถอนนายกรัฐมนตรี

ส่วน ประเด็นที่ตนจะนำมาอภิปรายนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ประเด็น คือ

ประเด็นที่ 1 เช่น เรื่องความมั่นคง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความไม่เป็นธรรม การสลายการชุมนุมประเด็นที่ 2 คือ การทุจริตในโครงการต่าง ๆ ซึ่งตอนนี้ตนสามารถรวบรวมได้ประมาณ 28 เรื่อง และประเด็นที่ 3 คือ ปัญหาด้านเศรษฐกิจทั้งระดับจุลภาคและมหภาค เช่น ปัญหาปากท้องของประชาชน ปัญหาสินค้าที่มีราคาแพง หรือจะเป็นปัญหาหนี้สิน รายรับรายจ่ายของงบประมาณ

ขณะเดียวกัน กำหนดการที่พรรคเพื่อไทยจะขอยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น ตนยังขอดูเหตุการณ์ของบ้านเมืองในขณะนี้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการโหวตลงมติรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ งบกลางปี และการปะทะกันระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งตนจะบอกอีกครั้งหนึ่งว่าจะยื่นในวันใด และหากจะมีการยื่นเมื่อใด ก็จะบอกก่อนล่วงหน้าประมาณ 2 วัน

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ในการเปิดสภาเพื่อประชุมเรื่องงบประมาณกลางปีในวันที่ 16 กุมภาพันธุ์ ตนจะอภิปรายและถามในเรื่องที่ตนสงสัย และจะถามแทนประชาชนในทุก ๆ เรื่อง ส่วนแนวโน้มในการอภิปรายในครั้งนี้น่าจะเป็นการอภิปรายแบบรายบุคคล โดยตนไม่มีความวิตกว่าจะมีข้อมูลรั่วไหลไปยังฝ่ายรัฐบาลอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การขอวันอภิปรายนั้น ตามเนื้อหาที่ตนมีนั้น คิดว่าอยากที่จะขออภิปรายนานประมาณ 5 วัน แต่ก็จำเป็นที่จะต้องดูกันอีกครั้งหนึ่งว่ารัฐบาลยอมหรือไม่

นอกจากนี้ ยืนยันว่าการอภิปรายครั้งนี้ประชาชนจะไม่เบื่อในการรับชมอย่างแน่นอน เพราะตนมีข้อมูลที่หลายหลาก ซึ่งตอนนี้ข้อมูลก็พร้อมแล้ว แต่ยังต้องการให้ข้อมูลมีความพร้อมมากกว่านี้ อีกทั้งจะเปรียบเสมือนมินิซีรี่ย์ด้วย

โดย Mthai news