ไทย เตรียมฟ้องมรดกโลก เขมร ใช้เขาพระวิหารเป็นฐานที่มั่น

Home / ข่าวการเมือง / ไทย เตรียมฟ้องมรดกโลก เขมร ใช้เขาพระวิหารเป็นฐานที่มั่น

สุวิทย์ ชี้กัมพูชาทำผิดสัญญากรุงเฮก  ตั้งกองกำลังทหารในพื้นที่มรดกโลก

9 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ. นายสุวิทย์   คุณกิตติ   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม   เปิดเผยว่าได้เข้าพบนายอภิสิทธิ์   เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี   เพื่อหารือกรณีปราสาทเขา พระวิหาร   โดยได้ประชุมร่วมกันหลายฝ่าย

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้สั่งการให้กระทรวงต่างประเทศ   ให้เร่งจัดทำข้อเสนอไปยังคณะกรรมการมรดกโลก   ขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก) เพื่อชี้แจงกรณีกัมพูชาทำผิดอนุสัญญากรุงเฮก ที่ระบุไว้ว่า พื้นที่ขึ้นทะเบียนมรดกโลก ห้ามนำไปใช้เป็นพื้นที่ทางการทหาร หรือใช้เป็นโล่ในการปกป้องกำลังทางทหาร ดังนั้น จึงถือว่ากัมพูชาทำผิดข้อกำหนดดังกล่าวชัดเจน

สำหรับพื้นที่ตัวปราสาทพระวิหารได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลกแล้ว   จึงห้ามใช้โบราณสถานมาเป็นพื้นที่ในการตั้งกำลังทหาร   แต่กัมพูชาใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นตั้งกองกำลังทหาร จึงทำผิดอนุสัญญาแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การจัดประชุม คณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกของไทยของไทย ได้เตรียมประชุมเร็วๆนี้   เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะมีการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโก ที่บาเรนห์ ในเดือนมิถุนายนที่จะถึง

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News