บรรณวิทย์ ยุ ประยุทธ์ ปฏิวัติ

Home / ข่าวการเมือง / บรรณวิทย์ ยุ ประยุทธ์ ปฏิวัติ

หนุนทหารยึดอำนาจรัฐบาล ระบุอาจทำให้แก้ปัญหาชายแดนไทย-เขมรง่ายขึ้น

9 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาว่า การสู้รบของกัมพูชาเปรียบเหมือนปาหี่ทางการเมือง เพราะเราไม่ยอมปิดพรมแดน เปรียบเหมือนยังเปิดช่องทางส่งกำลังบำรุงให้กับกัมพูชา ทั้งที่ความจริงแล้วเราต้องปิดพรมแดน เพื่อตัดช่องทางส่งกำลังบำรุงต่างๆ โดยเฉพาะน้ำมันและเชื้อเพลิง เนื่องจากเป็นส่วนที่ช่วยในการสู้รบ ทำไมเราไม่โต้ตอบ ที่ผ่านมาเราตอบโต้น้อยมาก ทั้งที่อาวุธยุทโธปกรณ์ก็มีเหนือกว่า

ทั้งนี้ การที่ สมเด็จฮุนเซ็น เรียกร้องต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อให้ส่งกองกำลังรักษาสันติภาพยูเอ็นเข้ามาช่วยเหลือนั้น อาจส่งผลกระทบกับประเทศไทย เพราะกัมพูชาเก่งเรื่องต่างประเทศ ที่ผ่านมา กัมพูชาเคยเป็นเมืองขึ้นของประเทศฝรั่งเศสมาก่อน โดยคณะกรรมการบางคนในยูเอ็นก็เป็นคนฝรั่งเศส จึงทำให้กัมพูชาได้เปรียบในส่วนนี้

ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาการเมือง รัฐบาลต้องให้อำนาจกองทัพในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ โดยไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว และอาจจะหมายความถึงการประกาศกฎอัยการศึก เพราะตามอำนาจ ผบ.ทบ.มีอำนาจที่จะประกาศกฎอัยการศึกและคุมอำนาจทั้งหมด ให้การเมืองลงมาอยู่ด้านล่าง เมื่อเห็นว่าสถานการณ์เกิดความไม่สงบ ซึ่งยังมองว่าการปฏิวัติก็น่าจะเป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้สถานการณ์ บ้านเมืองตอนนี้คลี่คลาย

“ตอนนี้กระแสปฏิวัติสามารถเป็นไปได้ และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในยุคของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ผมมองว่าโอกาสการปฏิวัติเป็นไปได้มาก เนื่องจากสภาพแวดล้อมตอนนี้ ทั้งส่วนของรัฐบาลที่บริหารงานล้มเหลว ไม่เป็นธรรมาภิบาล และส่วนของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่พึ่ง กระแสปฏิวัติตรงนี้จึงหลุดออกมา ซึ่งผมคิดว่าถ้ามีการปฏิวัติไม่น่าจะส่งผลเสีย แต่ตรงกันข้ามผมกลับมองว่าจะเป็นผลดีกับประเทศมากกว่า เพราะมันช่วยให้ทหารทำงานได้สะดวกขึ้น แก้ปัญหาชายแดนได้ง่ายขึ้น เพราะจะทำอะไรแต่ละครั้งก็ต้องมารอฟังคำสั่งจากรัฐบาล จึงทำให้การปฏิบัติงานล่าช้า จะทำอะไรก็ไม่กล้าทำ แต่ถ้ามีอำนาจทางทหารอยู่ในมือก็สามารถทำได้เลย ปัญหามันก็จะจบเร็ว” พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าว.

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News