พันธมิตร กลับลำ 11ก.พ. ไม่เคลื่อนขบวนไปชายแดน

Home / ข่าวการเมือง / พันธมิตร กลับลำ 11ก.พ. ไม่เคลื่อนขบวนไปชายแดน

จำลอง ส่งตัวแทนมอบสิ่งของทหาร-ชาวบ้านแทน ยันไม่เปิดจราจร

10 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า  พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (ผบก.น.1) เดินทางเข้าพบ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพัน๔มิตร เพื่อเจรจาขอให้มีการเปิดการจราจรตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง ตามคำประกาศของรัฐบาล แต่ทางกลุ่มแกนนำกลุ่มพันธมิตรได้ปฏิเสธ

ทั้งนี้ พล.ต.จำลอง  ชี้แจงว่า การที่ทางตำรวจได้เจรจาเพื่อขอเปิดช่องทางจราจรนั้น กลุ่มพันธมิตรขอปฏิเสธ พร้อมแจ้งกับทางตำรวจไปว่าเมื่อตำรวจรับคำสั่งจากรัฐบาลมา ควรพิจารณาและตัดสินใจได้โดยไม่ต้องเกรงใจพันธมิตรฯ โดยเฉพาะการจับกุม ที่ตนก็ยินดี หรือจะขอพื้นที่คืนสลายการชุมนุมที่สามารถทำได้ทุกนาที เข้าใจว่าผู้ที่สัญจรไปมาอาจต้องรถติดบ้าง เสียเวลาบ้าง แต่ก็ดีกว่าเสียดินแดน ดังนั้น รัฐบาลอย่าพยายามหาวิธีการมากลั่นแกล้ง

นอกจากนี้ คณะกรรมการรวมพลังปกป้องแผ่นดินที่พันธมิตรตั้งขึ้น ได้มีมติในการปรับการเคลื่อนไหวจากเดิมที่ ประกาศว่าจะเคลื่อนขบวนไปเรียกร้องให้หน่วยราชการทำหน้าที่เป็นการขนย้าย สิ่งของเครื่องใช้จำเป็นไปช่วยเหลือทหารและชาวบ้านที่ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งจะมีผู้แทนจากคณะกรรมการรวมพลังปกป้องแผ่นดินร่วมคณะไปด้วย แต่ไม่มีมวลชนติดตามไป โดยมี พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ ที่เป็น 1 ในคณะกรรมการฯ เป็นผู้ประสานงานและคาดว่ารถขนสิ่งของจะเดินทางถึงที่ทำการ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ราว 17.00 น.

ขณะเดียวกันในวันที่ 11 ก.พ. เวลา 10.00 น. จะมีการเคลื่อนขบวนกลุ่มผู้ชุมนุมไปยังบริเวณพระบรมรูปทรงม้า เพื่อเป็นตัวแทนคนไทยทั้งชาติกล่าวปฏิญาณตนกับองค์พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ในการร่วมเป็นอาสาสมัครในการพิทักษ์รักษาดินแดน ซึ่งตนจะเป็นผู้นำกลุ่มผู้ชุมนุมไปด้วยตนเอง โดยเมื่อเสร็จสิ้นพิธีก็จะกลับมายังพื้นที่การชุมนุมเช่นเดิม และยืนยันว่าจะไม่มีการเดินทางไปที่หน้ารัฐสภา

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News