อภิสิทธิ์ ฉะ ฝรั่งเศส ไม่ต้องเสนอตัวไกล่เกลี่ย

Home / ข่าวการเมือง / อภิสิทธิ์ ฉะ ฝรั่งเศส ไม่ต้องเสนอตัวไกล่เกลี่ย

แนะ ไปแจง ยูเนสโก  แทน

Mthainews : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ไม่จำเป็นที่ประเทศฝรั่งเศสจะเข้ามาเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ยในการแก้ไขปัญหา เพราะอาเซียนยังสนับสนุนให้ทั้ง 2 ประเทศเจรจาในระดับทวิภาคีกันอยู่ ซึ่ง องค์การสหประชาชาติหรือ UN ก็สนับสนุนแนวทางนี้ แต่หากฝรั่งเศสอยากให้การช่วยเหลือก็อยากให้ช่วยไปชี้แจงกับ ยูเนสโก กรณีที่ไทยต้องการให้หยุดเดินหน้าการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก เพื่อลดแรงกดดันระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งก็เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและข้อเท็จจริงจะทำให้ทุกฝ่ายเข้าใจ รวมทั้งหลักฐานภาพถ่ายที่จะส่งให้ UN น่าจะมีประโยชน์อย่างมาก

ส่วนที่ สมเด็จ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสงคราม และไม่ต้องการเจรจานั้น ก็เป็นความพยายามของ สมเด็จ ฮุนเซน ที่ต้องการยกระดับปัญหา อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่า ยูเนสโก ควรทบทวนเรื่องการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร ก่อนที่จะมีการประชุมในเดือนมิถุนายน เพื่อปลดชนวนปัญหา ซึ่งทั้งนี้เองการทำงานแก้ไขชายแดนไทยกัมพูชา ระหว่างกระทรวงการต่างประเทศ กองทัพ ฝ่ายปกครอง ฝ่ายบริหาร ทำงานอย่างเป็นเอกภาพไม่มีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง

ขณะที่ การเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและประชาชนไทยหัวใจรักชาติ เห็นแก่ส่วนรวม โดยเปิดเส้นทางจราจรให้ประชาชนสามารถใช้สัญจรได้นั้น ตนอยากให้เข้าใจว่าการประกาศพื้นที่ความมั่นคง ไม่ได้เจาะจงดำเนินการกับม็อบกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และหากปล่อยให้ผู้ชุมนุมปิดเส้นทางการจราจรตลอด 24 ชั่วโมงได้ ก็จะมีกลุ่มเคลื่อนไหวอื่นทำบ้าง บ้านเมืองก็เสียหายมากขึ้น นอกจากนี้เห็นว่าการเปิดเส้นทางการจราจรคงไม่กระทบต่อการชุมนุมเรียกร้องของกลุ่มพันธมิตร ส่วนเรื่องการขอคืนนี้พื้นที่ เจ้าหน้าจะดำเนินการไปตามขั้นตอน หากพันธมิตรยังยืนยันที่จะชุมนุมต่อไป เจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินการตามกฏหมายด้วยความระมัดระวัง

อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า ไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อของพันธมิตรได้ และคนที่ไม่ต้องการให้ใช้ MOU ฉบับปี 2543 ก็มีเพียงพันธมิตร กับสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

เรียบเรียงข่าวโดยMthainews