ชายแดนสงบ แต่เขมรยังเพิ่มกำลัง ไทยตรึงเข้ม

Home / ข่าวการเมือง / ชายแดนสงบ แต่เขมรยังเพิ่มกำลัง ไทยตรึงเข้ม


เครื่องยิงจรวดของฝ่ายกัมพูชา

ชาวบ้านบางส่วนกลับนอนบ้าน มท.ภ.2 ชี้ ทหารไทย ต้องอดกลั้น

Mthainews : 17 ก.พ.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเคลื่อนไหว สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ตลอดคืนที่ผ่านมา ผ่านไปด้วยความสงบเรียบร้อย โดยไม่มีเสียงปืนตามแนวชายแดนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ทางฝ่ายกัมพูชาได้มีการเสริมกำลังทหารและอาวุธหนัก โดยเฉพาะรถถังและเครื่องยิงจรวดเข้ามาเสริมเพิ่มเติมบริเวณเขาพระวิหาร ซึ่งทหารเขมรเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่หากมีการปะทะกันเกิดขึ้นอีก

รถถังของฝ่ายไทย

ส่วน ทางฝ่ายไทยยังไม่มีการเสริมกำลังทหารเพิ่มเติมแต่อย่างใด โดยมีการสับเปลี่ยนกำลังเป็นบางจุดรอบเขาพระวิหาร เป็นการเสริมแนวป้องกันจุดที่คาดว่าจะเป็นการเสี่ยงต่อการที่จะถูกทหารกัมพูชารุกล้ำอธิปไตย

สำหรับชาวบ้านที่อยู่ตามแนวชายแดนส่วนใหญ่ได้เดินทางกลับมานอนที่บ้านของตัวเอง ขณะที่ มีบางส่วนที่ยังคงนอนในหลุมหลบภัย โดยตลอดทั้งคืนมีทหาร ตำรวจ และชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน ขับรถตรวจตราจุดเฝ้าระวังทุกจุดในทุกหมู่บ้านที่อยู่ติดกับชายแดน โดยไม่พบเหตุผิดปกติ

ขณะ ที่ด้าน พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 ได้เปิดเผยว่า เหตุการณ์ปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ นั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการพูดคุยกันตลอดเวลา ซึ่งล่าสุดเมื่อวานนี้ ได้มีการพูดคุยกันและได้ผลในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามย้ำว่า เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา และพยายามอดทนอดกลั้น ทั้งนี้ ไม่ยืนยันว่าเหตุการณ์ปะทะจะสงบลงหรือไม่ แต่ย้ำว่า กำลังเจ้าที่ทหารดูแลอย่างเต็มที่อยู่แล้ว เชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ส่วน กรณีที่ กัมพูชาออกแถลงการณ์ว่า ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2554 ไทยเป็นฝ่ายยิงถล่มกัมพูชาก่อน แม่ทัพภาคที่ 2 ยืนยันว่า ไทยไม่เคยเปิดการโจมตีก่อน และยืนยันว่า ไม่มีทหารไทยได้รับบาดเจ็บในวันดังกล่าว

โดย Mthai news