พันธมิตร ชี้รัฐบาลห้ามรับข้อตกลงหยุดยิงกับเขมร

Home / ข่าวการเมือง / พันธมิตร ชี้รัฐบาลห้ามรับข้อตกลงหยุดยิงกับเขมร

ลั่น กัมพูชาต้องถอนทหาร-ประชาชนออกพื้นที่ประเทศไทยก่อน

19ก.พ. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลกัมพูชายื่น 4 เงื่อนไข เพื่อให้รัฐบาลไทยลงนามหยุดยิงถาวรว่า ทั้ง 4 เงื่อนไข เป็นเงื่อนไขที่แปลก รัฐบาลไทยต้องไม่ลงนาม

ทั้งนี้ เนื่องจากกัมพูชาไม่จริงใจ โดยเจตนาที่จะยึดแผนที่ 1 ต่อ 200,000 เป็นหลัก แถมยังกล่าวร้ายว่าไทยรุกรานกัมพูชา การลงนามในมติหยุดยิงดังกล่าวจะทำได้ก็ต่อเมื่อกำลังทางทหารและประชาชนกัมพูชาต้องออกนอกพื้นที่ประเทศไทยทั้งหมด

ด้าน นายประพันธ์ คูณมี โฆษกการชุมนุมรวมพลังปกป้องแผ่นดินกล่าวว่า เรามีจุดยืนว่าไทยไม่ควรรับข้อเสนอ เพราะนี่เป็นแผนตื้นๆของกัมพูชา ศักยภาพทางการรบเราเหนือกว่ามาก ถ้าเรายอมรับข้อตกลงหยุดยิงถาวร ก็เหมือนกับผูกมัดตัวเอง ทุกประเทศมีสิทธิรักษาอธิปไตย หากเราพบว่ากัมพูชารุกล้ำเข้ามาในแผ่นดินไทย ก็ไม่ควรไปผูกมัดว่าจะไม่ใช้กำลังในการผลักดันออกไป การไปยอมรับอย่างนี้ ก็เหมือนเป็นการขายชาติ

อย่างไรก็ดี กรณีที่จะนำเรื่องดังกล่าวขึ้นสู่ศาลโลกที่ผ่านมาศาลโลกยังไม่ได้พิพากษาว่าให้ใช้แผนที่ 1 ต่อ 200,000  แต่กัมพูชามั่นใจว่า พฤติกรรมต่างๆ ของเราที่ผ่านมาได้ยอมรับแผนที่แล้ว โดยหากขึ้นศาลในวันนี้ก็จะวินิจฉัยรับรองว่าเราได้ยอมรับ ดังนั้นรัฐบาลไม่ควรที่จะยอมให้เรื่องดังกล่าวขึ้นสู่ศาลโลก เนื่องจากตามกฎหากเรื่องจะขึ้นสู่ศาลทั้งสองประเทศจำเป็นต้องยอมรับก่อน

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News