แม่ทัพภาค 2 เผย ไทย-เขมรตกลงหยุดยิงแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / แม่ทัพภาค 2 เผย ไทย-เขมรตกลงหยุดยิงแล้ว
พล.อ. ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ
พล.อ. ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ

ฮุนมาเนต ลูกชายฮุนเซน มาเองลงนาม 8 ข้อตกลงหยุดยิง แต่ยังคงกำลังทหารต่อ

19 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชา ช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  พล.อ. ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ  เสนาธิการทหารบก เป็นหัวหน้าคณะในการเจรจา  ร่วมด้วย พล.ท. ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาค2  พล.อ. นิพัทธ์ ทองเล็ก  ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย  อดีตเจ้ากรมกิจการชายทหารแดนทหาร (บก.สส.)  และ พล.ต. ชวลิต ชุนประสาน  ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี

ทั้งนี้ เพื่อเจรจากับ  พล.ท.  ฮุนมาเน็ต  รองผู้บังคับบัญชาการทหารบกกัมพูชา ลูกชาย สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีเขมร เป็นหัวหน้าคณะ  กับ พล.ท. เจียมอน  ผบ.ภูมิภาคทหารที่ 4 และ พล.ท. สรัย ดึ๊ก  ผบ.ทหารจังหวัดพระวิหาร และคณะนายทหารอีก 14 คน  ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง บริเวณชายแดน  ที่ช่องสะงำ  ตรงข้าม จังหวัดสุรินทร์

พล.ท. ธวัชชัย สมุทรสาคร
พล.ท. ธวัชชัย สมุทรสาคร

ต่อมา พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงผลการเจรจาว่า เรียบร้อยดี โดยทั้งสองฝ่ายได้ลงนามใน บันทึกข้อตกลงร่วมกัน 8 ข้อ 1.การหยุดยิง  2. ห้ามมีการเพิ่มเติมกำลังทหาร และ ห้ามเคลื่อนย้ายกำลังทหาร 3. ห้ามไม่ให้มีการเคลื่อนย้าย อาวุธยุทโธปกรณ์หนักขนาดใหญ่ เช่น ปืนใหญ่ รถถัง 4. ห้ามไม่ให้มีการใช้อาวุธหนักในการโจมตีกัน  5. ห้ามไม่ให้มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างใดๆ ในพื้นที่ปัญหา 4.6 ตร.กม. โดยเด็ดขาด 6. ห้ามทำฐานทหาร ทำบังเกอร์  7.ห้ามไม่ให้มีการก่อสร้างถนนของทั้งสองฝ่าย  8. ให้มีการประสานความเข้าใจผ่านทางโทรศัพท์มือถือสายตรง hotline  ตลอด 24 ชม.ในบรรดาผู้นำทหารทุกระดับชั้น และมีการตกลงกันในรายละเอียดของการระดับปฏิบัติการ

อนึ่ง ทั้งสองฝ่ายยังคงมีการวางกำลังทหารเช่นนี้ต่อไปจนกว่าจะมีการเจรจาตกลงกันได้ในระดับรัฐบาลและคณะกรรมการชุดต่างๆ รวมถึงรอการประชุม รมต.อาเซียน ในวันที่ 22 กพ.นี้

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news