ศาลนัดไต่สวนประกันตัวแกนนำเสื้อแดง

Home / ข่าวการเมือง / ศาลนัดไต่สวนประกันตัวแกนนำเสื้อแดง

นปช.ลุ้นปล่อยตัว 7 แกนนำวันนี้ ทนายยันจะไม่หนีไปต่างประเทศ

21 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า ในเวลา 09.00 น.วันนี้ ศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องของ นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมทนายความเสื้อแดง โดยยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว 7 แกนนำนปช. คนละ 6 แสนบาท

ทั้งนี้ 7 แกนนำประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อนพ.เหวง โตจิราการ นายก่อแก้วพิกุลทอง นายนิสิต สินธุไพร นายขวัญชัย ไพรพนา นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย และนายยศวริศชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก ซึ่งทั้งหมดเป็นจำเลยในคดีก่อการร้าย

ด้านนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความแกนนำ นปช. เปิดเผยว่า การนัดไต่สวนของศาลในวันนี้จะทำการไต่สวนทั้งภาคเช้าและภาคบ่าย มีพยานที่จะเข้ามาเบิกความ คือ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 นายวีระ มุสิกพงศ์ ประธานนปช. นายคณิต ณ นคร ประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ที่เคยทำหนังสือถึงนายกฯ เรื่องการปล่อยตัวแกนนำนปช.และพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ส่วนศาลจะนัดฟังคำสั่งในวันนี้เลยหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

ขณะที่ นายคารม พลทะกลาง ทนายความนปช. กล่าวว่า การขอให้ศาลปล่อยตัวแกนนำนปช.ในครั้งนี้ ทีมทนายความยืนยันว่าแกนนำนปช.จะไม่หลบหนีออกนอกประเทศอย่างแน่นอน เนื่องจากตอนนี้ไม่เหตุผลที่จะหนีคดีแต่อย่างใด เพราะคดีได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลแล้ว ส่วนตัวมองว่าการเคลื่อนไหวของนปช.เกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ได้มีเจตนากดดันศาล โดยขอเรียกร้องของเราเพียงแค่การให้มีการปล่อยตัวแกนนำนปช.เท่านั้น

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news