วิทยา ประธานวิปรัฐบาล ลั่น ให้เวลาอภิปราย 40 ชั่วโมง

Home / ข่าวการเมือง / วิทยา ประธานวิปรัฐบาล ลั่น ให้เวลาอภิปราย 40 ชั่วโมง

Mthainews : ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลว่า นายวิทยา แก้วภราดรัย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าวิปทั้ง 2 สองได้ฝ่ายตกลงที่จะกำหนดระยะเวลาในการอภิปรายไม่เกิน 40 ชม.โดยรัฐบาลจะใช้เวลาในการชี้แจง  20 นาที  แบ่งเวลาสำหรับการประท้วง ฝ่ายละ 3 ชม. โดยหากฝ่ายใดมีการประท้วงเกินกรอบเวลาก็จะหักออกจากเวลาในการอภิปราย ซึ่งการอภิปรายจะเริ่มขึ้นในเวลา 9.00 น.และใช้เวลาวันละไม่น้อยกว่า 17 ชม.โดยในวันที่ 4 ของการอภิปรายจะใช้เวลาสิ้นสุดไม่เกิน 23.00 น.

ขณะที่ ฝ่ายค้านจะต้องอภิปรายต่อเนื่อง ไม่สามารถเลือกช่วงเวลาในการอภิปรายได้ และหากฝ่ายค้านต้องการเพิ่มวันและเวลาในการอภิปราย นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าตามระเบียบสามารถทำได้แต่ทั้งนี้ต้องพิจารณาเหตุผลประกอบด้วย ส่วนการเปิดคลิปวิดิโอในที่ประชุมนั้น ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้กำหนดให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมากลั่นกรองฝ่ายละ 3 คน ซึ่งในส่วนของรัฐบาลได้มีการเสนอชื่อไปแล้ว

ทั้งนี้ประธานวิปรัฐบาลยังเปิดเผยด้วยว่าในช่วงระยะเวลาที่เหลือก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะประกาศยุบสภาในช่วงต้นเดือน พ.ค. จะมีการเร่งพิจารณากฎหมายที่ค้างให้แล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน โดยเฉพาะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ กกต.เตรียมเสนอ 3 ฉบับ ที่จะมีการเร่งพิจารณาเป็นวาระด่วน โดยเชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายจะให้ความร่วมมือในการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวได้โดยไม่มีปัญหา และถึงแม้ร่าง พรบ.ดังกล่าวจะไม่ผ่านนายกรัฐมนตรีก็มีอำนาจที่จะยุบสภาและใช้ระเบียบ กกต.ในการจัดการเลือกตั้งได้

 

โดยMthainews