จตุพร ยัน ทหารยิง 91 ศพ เสื้อแดงมีเพียงมือเปล่า

Home / ข่าวการเมือง / จตุพร ยัน ทหารยิง 91 ศพ เสื้อแดงมีเพียงมือเปล่า

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อาคารรัฐสภา ดุสิตว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 22.22 น. 17 มีนาคม ที่ผ่านมา หลังนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลกรณีการสลายคนเสื้อแดงและเผาห้างเซ็นทรัลเวิลด์แล้ว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ก็ได้ลุกขึ้นอภิปรายแก้ข้อกล่าวหาของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่า ผู้ชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงเป็นผู้วางเพลิงว่า ที่ผ่านมาได้มีชุดผจญเพลิง 400 คน เตรียมพร้อมอยู่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ตลอด 3 เดือน ระหว่างที่เสื้อแดงชุมนุม แต่ทำไมกลับมีเหตุวางเพลิงเกิดขึ้น รวมทั้งตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมโรงแรมเซ็นทราราแกรนด์ และ ห้างสรรพสินค้าเกสรพลาซ่า กลับไม่ถูกเผา

ทั้งนี้ เห็นว่ามีการจ่ายเงินให้พนักงานชุดรักษาความปลอดภัยของทั้ง 2 แห่ง ชุดละ 2 ล้านบาท  ส่วนที่นายสุเทพ เอาภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ มาเชื่อมโยงนั้นถือเป็นความเท็จ พร้อมกันนี้ตนขอปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายกรัฐมนตรี ที่พยายามชี้ให้เห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โทรศัพท์ติดต่อแกนนำทำให้การเจรจาไม่สำเร็จ ซึ่งเป็นการจินตนาการด้วยความเท็จ โดยสามารถพิสูจน์ข้อมูลทางโทรศัพท์ได้ เพราะตนได้ติดต่อ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.คนเดียวเท่านั้น ไม่ได้ติดต่อกับ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ก็ขอปฏิเสธข้อกล่าวหาจากอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ว่า ผู้ชุมนุมฆ่ากันเองนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะผลพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ก็ยืนยันได้ว่า มีกระสุนสีเขียวในร่างผู้เสียชีวิตที่วัดปทุมวนาราม ซึ่งก็เป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่าเป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่รัฐ โดย ทหารเป็นหน่วยรบพิเศษที่อยู่บนรางรถไฟฟ้า BTS หน้าวัดปทุมฯ ในวันที่ 19 – 20 พฤษภาคม 2553 ซึ่งเป็นไปตามที่พยานพบเห็นว่ายิงเข้าไปในเต้นท์พยาบาลในวัดปทุมฯ อีกทั้งประชาชนที่มาชุมนุมมีเพียงมือเปล่าเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าการเสียชีวิตของประชาชนทั้ง 91 ศพ รวม 6 ศพ ในวัดปทุมฯ นั้น เป็นฝีมือของทหาร ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ และต้องถูกดำเนินคดีฐานฆ่าคนตาย ในเรื่องดังกล่าวนี้ด้วย

โดย Mthai News