ญาติวีระ ขีดเส้น7วัน รัฐบาลช่วย

Home / ข่าวการเมือง / ญาติวีระ ขีดเส้น7วัน รัฐบาลช่วย
วีระ สมความคิด
วีระ สมความคิด

ไม่คืบหน้าจะหันไปขอความช่วยเหลือทักษิณแทน หวั่นติดคุกยาวหากรัฐบาลยุบสภา

25 มี.ค. ที่รัฐสภา นายปรีชา สมความคิด และ น.ส.วริสา ทองเงิน ญาติของ นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกัมพูชา เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ผ่าน นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อขอให้รัฐบาลเร่งรัดช่วยเหลือบุคคลทั้ง 2 อย่างเร่งด่วนภายใน 7 วัน

ทั้งนี้ นายปรีชา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ได้เข้าเยี่ยม นายวีระ พบว่า มีสภาพร่างกาย และจิตใจดีขึ้นมาก หลังจากที่เคยป่วย รวมถึงเครียดหนัก จากการช่วยเหลือดูแลเป็นอย่างดีของเจ้าหน้าที่เรือนจำกัมพูชา และเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ โดย นายวีระ ฝากให้มาบอกว่า ขณะนี้ได้ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษแล้ว จึงให้นำหนังสือมายื่นถึงนายกฯ เพื่อให้รัฐบาลไทยเจรจากับรัฐบาลกัมพูชา ภายใน 7 วัน เพื่อให้ได้ความชัดเจนเรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษ

ดังนั้น  ไม่ได้หมายความว่า ต้องได้รับการปล่อยตัวใน 7 วัน แค่ขอให้มีความคืบหน้า โดยรัฐบาลกำลังจะยุบสภา จึงต้องการให้ช่วยเหลือให้ได้ก่อนการเลือกตั้ง เนื่องจากหากมีการเปลี่ยนรัฐบาล หรือการเมืองอยู่ในสุญญากาศจะต้องติดคุกยาว

สำหรับกฎหมายกัมพูชาผู้ขอพระราชทานอภัยโทษต้องรับโทษ 2 ใน 3 ก่อน นั้น นายปรีชาตอบว่า หากนำคดีนายศิวรักษ์ ชุติพงศ์ มาเทียบเคียงนายศิวรักษ์ ก็ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ก็ไม่ต้องรับโทษ 2 ใน 3 จึงหวังว่า จะได้รับความกรุณาจากรัฐบาลกัมพูชาเหมือนกรณี นายศิวรักษ์ โดยจะให้เกียรติรัฐบาลให้ความช่วยเหลือก่อน ซึ่งหากภายใน 7 วันยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการอภัยโทษ ทั้งครอบครัวนายวีระ และน.ส.ราตรี ก็พร้อมให้ฝ่ายค้านหรือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ามาช่วยหลือ เนื่องจากไม่ยึดติดกลุ่มการเมือง อะไรที่ช่วยได้ก็พร้อมจะทำ

ขณะเดียวกันการที่กลุ่มเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติจะยื่นอุทธรณ์สู้คดีให้ นายวีระ และน.ส.ราตรีนั้น ปัจจุบันเลยขั้นตอนการยื่นอุทธรณ์ไปแล้ว ที่ผ่านมาเคยตกลงกับทนายความและสมณะโพธิรักษ์ ว่า สิ่งใดที่เครือข่ายคนไทยฯดำเนินการโดยที่ นายวีระ เห็นชอบ ญาติก็ไม่ขัดข้อง แต่ถ้าญาติจะดำเนินการทางใด ก็ขอให้เคารพสิทธิในการตัดสินใจเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นาย พนิช เปิดเผยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามเจรจาและช่วยเหลือ นายวีระ และน.ส.ราตรี อย่างเต็มที่ ทราบว่าการยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลช่วยภายใน 7 วัน เพราะที่ผ่านมานายวีระเครียดมาก จากการไม่ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารใดๆ ทำให้นาย วีระ ขู่ว่า จะอดอาหารประท้วง จนมารดานายวีระ ต้องขอร้องไม่ให้อดอาหารประท้วง หากเป็นเช่นนั้นจริงกระแสจะตีกลับมาที่รัฐบาลไทย โดยตนจึงขอเสนอตัวเดินทางเข้าเยี่ยม นายวีระ ที่เรือนจำในสัปดาห์หน้า เพื่ออธิบายให้นายวีระเข้าใจว่า รัฐบาลไม่ได้ทอดทิ้ง และทำทุกทางในการช่วยเหลือ

 

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News