อาถรรพ์ JBC ทำสภาล่มอีก ชัย สั่งเลื่อนถกไป 5 เมษายน

Home / ข่าวการเมือง / อาถรรพ์ JBC ทำสภาล่มอีก ชัย สั่งเลื่อนถกไป 5 เมษายน
ชัย ชิดชอบ
ชัย ชิดชอบ

Mthainews : ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อาคารรัฐสภา ดุสิตว่า การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณารายงานผลการพิจารณาศึกษาของคณะการพิจารณาศึกษาบันทึกการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา หรือ JBC 3 ฉบับ ซึ่งเป็นวาระพิจารณาที่เลื่อนมาจากการพิจารณาในรอบแรก เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตลอดทั้งวันสมาชิกในห้องประชุม ได้ลุกขึ้นอภิปรายแสดงความเห็น ที่แตกต่างกัน โดยสมาชิกบางส่วนเห็นว่าควรให้ชะลอการลงมติเรื่องดังกล่าวออกไป จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยแล้วเสร็จ ขณะที่อีกฝ่าย ต้องการให้พิจารณาเฉพาะในส่วนข้อสังเกตรายงาน กรรมาธิการวิสามัญ แต่ไม่ต้องพิจารณาบันทึกการประชุม JBC ทั้ง 3 ฉบับเพราะอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

ต่อมา นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา ได้สั่งนับองค์ประชุมในสภา ปรากฏว่าองค์ประชุมไม่ครบ โดยตรวจสอบองค์ประชุมก่อนลงมติปรากฎว่ามีเพียง 262 คน ขาดเสียงไป 15 คน ไม่ครบกึ่งหนึ่งจำนวน 277 คน จากทั้งหมด 554 คน นายชัย จึงได้สั่งเลื่อนการลงมติข้อสังเกตในรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษารายงานบันทึกผลการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทยกัมพูชา JBC จำนวน 3 ฉบับ ออกไปเป็นวันที่ 5 เมษายน

 

โดยMthainews