บุญยอด แฉ สภาล่ม 3 วันติด เพื่อไทยหาย 175 คน

Home / ข่าวการเมือง / บุญยอด แฉ สภาล่ม 3 วันติด เพื่อไทยหาย 175 คน

บุญยอด แฉ สภาล่ม 3 วันติด เพื่อไทยหาย 175 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล เปิดเผยรายชื่อ ส.ส.ที่ขาดประชุมหรือไม่แสดงตนในการประชุมของฝ่ายนิติบัญญัติ 3 ครั้ง ส่งผลให้สภาล่ม 3 วันติดต่อกัน ประกอบด้วย พรรคเพื่อแผ่นดิน 14 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 7 คน และพรรคที่มี ส.ส.ขาดประชุม 2 คน คือ พรรคกิจสังคม และพรรคมาตุภูมิ ขาดประชุม 1 คน ส่วน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไม่กดบัตรแสดงคนในการประชุม 3 ครั้ง มีทั้งหมด 175 คน ในจำนวนนี้ขาดประชุมเกิน 7 คน มีเพียง ส.ส.บางคนที่ต้องการย้ายพรรคแสดงตนอย่างน้อย 6 คน

ทั้งนี้ ก็ขอเรียกร้องให้ฝ่ายค้าน หากไม่เข้าร่วมประชุมของฝ่ายนิติ บัญญัติก็ควรที่จะวอร์คเอาท์ จะได้ทราบได้แน่ชัดว่า ไม่กดบัตรแสดงตน และใครขาดประชุม และเห็นว่า การที่ นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุม 3 วัน ต่อสัปดาห์ ฝืนธรรมชาติของนักการเมืองที่ต้องลงพื้นที่ดูแลประชาชน โดยเฉพาะวันศุกร์ ซึ่งไม่ควรนัดประชุมสภาฯ เพราะจะทำให้เกิดปัญหาประชุมสภาล่ม

อย่างไรก็ตาม เห็นว่า ปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 3 ฉบับ เพราะหากร่างกฎหมายไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ กกต. ก็สามารถออกระเบียบการเลือกตั้งได้ และเห็นว่า กกต.ไม่ควรปฏิเสธการจัดการเลือกตั้ง เพราะความกลัวจนเกินเหตุว่าไม่มีกฎหมายรอบรับการการทำหน้าที่ของกกต. เพราะรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้อย่างชัดเจน

แต่ทั้งนี้ ยอมรับว่า หากไม่ได้รับความร่วมมือจากฝ่ายค้าน ก็อาจทำให้การพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ทันต่อการเลือกตั้งได้ เพราะต้องผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภา มีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 2 สภา กว่าจะผ่านร่างกฎหมายเพื่อมีผลใช้บังคับ

โดย Mthai news