ครม.ทุ่มงบ กว่า 4 พันล้าน ช่วยน้ำท่วมภาคใต้

Home / ข่าวการเมือง / ครม.ทุ่มงบ กว่า 4 พันล้าน ช่วยน้ำท่วมภาคใต้

Mthainews : ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ทำเนียบรัฐบาล ดุสิตว่า นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติงบประมาณ จำนวน 4,500 ล้านบาทเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้

โดยอนุมัติงบประมาณ 2,900 ล้านบาท สำหรับจ่ายเยียวยาผู้ประสบภัยครอบครัวละ 5,000 ให้ครอบครัวผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ 579,062 ครัวเรือน ซึ่งจะจ่ายเงินได้หลังสงกรานต์ และที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ยังได้อนุมัติเงินชดเชยภาคการเกษตร ประมง ปศุสัตว์ อีกจำนวน 1,600 ล้านบาท เนื่องจากมีเงินชดเชยภาคการเกษตรเหลือจากปีที่ผ่านมาอีก 1,600 ล้านบาท โดยหลักเกณฑ์การขอรับความช่วยเหลือให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยปี 2553

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้เร่งรัดให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจที่อยู่อาศัยที่ได้รับความเสียหาย เพื่อรายงานต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อดำเนินการต่อไป

ส่วนกรณีของนายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิพานิชย์ ที่คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม หรือ กพค. ให้คืนตำเเหน่งอธิบดีกรมการปกครองให้ หลังถูกโยกย้ายไปดำรงตำเเหน่งผู้ตรวจ ราชการนั้น ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้รับทราบรายงานของ กพค. และรายงานความเห็นของกฤษฎีกา ซึ่งกฤษฎีกาเห็นว่า มติของคณะรัฐมนตรีในการเเต่งตั้งนายมงคล สุรสัจจะ เป็นอธิบดีกรมการปกครองเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และรับทราบข้อเสนอของกระทรวงมหาดไทย ที่ให้รอคำวินิจฉัยของศาลปกครองตามที่นายมงคล ได้ยื่นของความคุ้มครอง พร้อมให้กฤษฎีกาไปศึกษาอำนาจหน้าที่ของ กพค.ด้วย

 

โดยMthainews