ปุระชัย ชี้ ข้าราชการต้องไม่ยอมหักยอมงอ

Home / ข่าวการเมือง / ปุระชัย ชี้ ข้าราชการต้องไม่ยอมหักยอมงอ
ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์
ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์

ยึดมั่นสิ่งถูกต้อง ระบุภัยธรรมยิ่งใหญ่ เกรงมนุษย์สูญพันธุ์เหมือนไดโนเสาร์

21 เม.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ แกนนำพรรครักษ์สันติ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวในการเป็นวิทยากรฝึกอบรมหลักสูตรการบริหารงานยุติธรรมระดับสูงรุ่นที่ 2 ในหัวข้อ คุณธรรม จริยธรรมของนักบริหาร ว่า การปลูกฝังจริยธรรมควรเริ่มทำตั้งแต่วัยเด็ก โดยทำได้จากการเล่านิทานโดยเฉพาะนิทานอีสปที่มีคติสอนใจ เพื่อเป็นแนวทางให้เด็กปฏิบัติตามได้ พร้อมทั้งควรปลูกฝังด้านจริยธรรมอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ การที่ประเทศไทยประสบกับปัญหาเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน เนื่องจากเราแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ จึงควรพิจารณาขณะนี้สังคมให้ความสำคัญกับเด็กมากหรือน้อยเพียงใด

ส่วนข้าราชการ ตนขอให้ยึดมั่นในแนวทางไม่ยอมหัก ไม่ยอมงอ และไม่เบี่ยงเบนไปกับผลประโยชน์ที่ไม่ถูกต้อง ปัจจุบันเราสะสมความรู้มากเกินไปแต่ไม่นำมาใช้ในการปฏิบัติ เรารู้ว่าอะไรดี ทำแล้วเป็นประโยชน์ แต่ยังขาดการปฏิบัติ

อย่างไรก็ดี จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มนุษย์ทุกคนบนโลกเกิดมาด้วยยีนของผู้หญิงคนเดียว จึงเท่ากับว่าเราเป็นพี่น้องกันทั้งโลก ที่ผ่านมาเราไม่เคยมองในแง่วิทยาศาสตร์ แต่มองคนที่แปลกไปจากเราเป็นศัตรูที่อันตราย ทำให้เกิดปัญหาความไม่สงบไปทั่วโลก แม้แต่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยและกรุงเทพฯก็มีปัญหาความรุนแรง เพราะไม่ใช้ความสงบและความเข้าใจแก้ปัญหา ในศตวรรษนี้มนุษย์ต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยการร่วมใจป้องกันและรับมือภัย ธรรมชาติ และมนุษย์มีสิทธิ์ถูกลบออกจากผืนหน้าของโลกเช่นเดียวกับยุคไดโนเสาร์ที่ เคยครองโลกยาวนานกว่า 300 ล้านปี

Mthai News