สื่อญี่ปุ่น ฮ่องกง เชียร์ กรณ์ เป็นผู้จัดการ IMF

Home / ข่าวการเมือง / สื่อญี่ปุ่น ฮ่องกง เชียร์ กรณ์ เป็นผู้จัดการ IMF
กรณ์ จาติกวณิช
กรณ์ จาติกวณิช

หนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นกับฮ่องกง เสนอชื่อ กรณ์ จาติกวณิช ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำไอเอ็มเอฟ

23 พ.ค. รายงานข่าวแจ้ง บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ต่างประเทศชื่อ 2 ฉบับ ทั้ง เจแปน ไทมส์ ของญี่ปุ่น และเซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ จากฮ่องกง นำเสนอรายชื่อผู้เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) แทนนายโดมินิก สเตราส์-คาห์น ซึ่งมีชื่อนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของไทย ติดโผด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่า นายกรณ์ มีความเข้าใจทางตลาดเงินที่ลึกซึ้งอย่างยิ่ง ขณะที่ผู้สมัครจากประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ที่บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ 2 ฉบับเสนอชื่อเพิ่มเติม ประกอบด้วย นายโมฮัมเหม็ด เอส เอเรียน ผู้บริหารชาวอียิปต์ นายมอนเทค สิงห์ อาห์ลูวาเลีย จากอินเดีย และนายธาร์มัน ชานมูกะรัตนัม รัฐมนตรีคลังสิงคโปร์

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นายกรณ์ ได้กล่าวสนับสนุนให้ผู้แทนจากอาเซียนได้เป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เพราะเห็นว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาโดยเฉพาะในอาเซียนมีการขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง อีกทั้งยังเห็นว่า ควรยกเลิกประเพณีดั้งเดิมที่ให้ความสำคัญแต่กับผู้แทนจากยุโรปและอเมริกา เพื่อให้ผู้แทนจากภูมิภาคอื่นได้มีโอกาสดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในองค์กรระดับโลกบ้าง

Mthai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ขณะที่เจ้าตัวยัน ไม่ได้ข่มขืน 

จับผอ.ไอเอ็มเอฟคาสนามบิน คดีล่วงละเมิดทางเพศ พนง.โรงแรม

ขณะที่ไอเอ็มเอฟ ปัดให้ความเห็นในเรื่องนี้ 

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย