คลายปม เจาะข่าวร้อน ช่อง 11 ส่อหลุดผัง

Home / ข่าวการเมือง / คลายปม เจาะข่าวร้อน ช่อง 11 ส่อหลุดผัง
คลายปม เจาะข่าวร้อนล้วงข่าวลึก
คลายปม เจาะข่าวร้อนล้วงข่าวลึก

หลังกกต.ชี้อาจเข้าข่ายกล่าวหาพรรคเพื่อไทยในช่วงที่มีการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะว่า นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการพรรคการเมืองเชิญผู้บริหารสถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์เข้าร่วมประชุมชี้แจงการจัดสรรเวลาออกอากาศให้แก่พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในการแถลงนโยบายของพรรค ตามแนวทางประกาศของ กกต. ในการสนับสนุนพรรคการเมืองในการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องมีการจัดสรรเวลาให้มีความเท่าเทียมกัน  โดยในเบื้องต้นได้กำหนดการจัดสรรเวลาแต่ละพรรคให้โฆษณาข้อความสั้นทางสถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์  ให้ออกอากาศวันละ 4 พรรค  ครั้งละ 30 วินาที รวมวันละ 3 ครั้ง  ขณะที่การแถลงนโยบายจะออกอากาศวันละ 4 พรรค พรรคละ 10 นาที

ทั้งนี้ ในวันที่ 1 มิถุนายน กกต.จะเชิญหัวหน้าพรรคการเมืองมาจับสลากลำดับการออกอากาศฯ และกำหนดให้พรรคการเมืองส่งเทป อุปกรณ์ออกอากาศให้กับสถานีวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ ภายในวันที่ 10 มิถุนายน  และจะเริ่มออกอากาศในวันที่ 13 มิถุนายนนี้   ซึ่ง กกต.  จะพิจารณาเนื้อหาการนำเสนอของพรรคการเมืองว่ามีข้อความขัดต่อกฎหมายหรือมีเนื้อหาที่ทำให้เกิดความแตกแยกหรือไม่    พร้อมกันนี้ก็ได้ขอให้สื่อเคร่งครัดเรื่องเวลาการออกอากาศไม่ให้มีการนำเสนอเกินเวลาที่ กำหนด

กกต.
กกต.

ขณะเดียวกัน ด้านนางพรอัปสร นิลจินดา ผู้อำนวยการส่วนจัดและควบคุมรายการ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยกรมประชาสัมพันธ์ หรือ ช่อง 11 ได้สอบถามฝ่ายกฏหมาย กกต.กลางที่ประชุมถึงการหมิ่นเหม่ต่อการทำผิดกฏหมาย ของรายการคลายปม และรายการเจาะข่าวร้อนล้วงข่าวลึกว่า กรณีเนื้อหาของ 2 รายกายดังกล่าวนี้ มีการนำภาพความรุนแรง พร้อมนำมาวิเคราะห์ ซึ่งถือเป็นน้ำท่วมปาก พูดอะไรก็ไม่ได้ เพราะเป็นจรรยาบรรณสื่อ โดยทางสถานีเคยได้รับหนังสือร้องเรียนจากประชาชน อีกทั้งทางสถานีฯ ก็เคยได้ทำหนังสือแจ้งกลับไปแล้ว รายการก็ตอบกลับว่า สามารถรับผิดชอบได้เอง

ทั้งนี้ ฝ่ายกฏหมาย กกต.เห็นว่า หากมีการจัดรายการที่ให้คุณให้โทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใด ทางสถานีฯ ก็ไม่ควรให้มีการออกอากาศ ขณะที่นางพรอัปสร ยอมรับว่าเหลือเวลาเพียงแค่เดือนกว่า สถานีไม่สามารถนำรายการออกจากผังได้ เนื้อหาก็ยังมีความล่อแหลม ดังนั้นตนจะขอนำเทปมาให้ กกต.พิจารณาได้หรือไม่  นางสดศรี กล่าวว่า หากผู้บริหารสถานใด มีความกังวล ในการนำเทป ออกอากาศในช่วงหาเสียง ก็สามารถทำหนังสือมาหารือกับ กกต.เพื่อที่จะให้ผู้ดำเนินรายการหยุดออกอากาศได้

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย