เปิดใจ สาทิตย์ วงศ์หนองเตย จากเด็ก 8 ขวบ สู่งานการเมือง

Home / ข่าวการเมือง, สกู๊ปเลือกตั้ง / เปิดใจ สาทิตย์ วงศ์หนองเตย จากเด็ก 8 ขวบ สู่งานการเมือง

ยันเดินหน้า 3G และบรอดแบนด์แห่งชาติ เผย มีระบบจัดการน้ำต้นน้ำก่อนท่วมกรุงเทพฯ แล้ว

ผู้สื่อข่าว Mthai News สัมภาษณ์พิเศษ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถือเป็นรัฐมนตรีที่มีผลงาน ด้านการช่วยเหลือชาวบ้านจากปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วมในหลายพื้นที่ทั่วประเทศครั้งที่ผ่านมา หลังจากนายสาทิตย์ ได้รับความไว้วางใจจากคณะรัฐมนตรีให้ดำรงในตำแหน่งดังกล่าว

ทั้งนี้นายสาทิตย์ ได้เล่าถึงความเป็นมาก่อนตัดสินใจลงเล่นการเมืองว่า ตนเป็นคนจังหวัดตรังโดยกำเนิด บิดาผูกพันกับเรื่องการเมืองก่อนตนเกิด อีกทั้งบิดาตนก็มีพี่น้องหลายคน ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ชอบพูดคุยเรื่องการเมือง จนกระทั่ง อดีตนายกฯ ชวน หลีกภัย ลงเล่น ส.ส.ครั้งแรก เมื่อปี 2512 เวลานั้น ตนอายุ 8 ขวบ บิดาก็ไปช่วยงานอดีตนายกฯชวนเต็มตัว ครอบครัวจึงมีความผูกพันกับพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่ปี 2512 ซึ่งตอนเป็นเด็ก เวลามีรณรงค์เลือกตั้ง ก็ไปช่วยแจกโปสเตอร์ ใบปลิว ก็เริ่มมีความผูกพันกับงานการเมือง

ซึ่งสมัยเรียนก็เป็นคนชอบทำกิจกรรม ตั้งแต่อยู่ชั้นมัธยมก็ดูแลเรื่องการเลือกตั้งประธานนักเรียน เรียนมหาวิทยาลัยก็อยู่ในองค์การนักศึกษา และเมื่อจบปริญญาตรี เมื่อปี 2525 ก็ได้ช่วยพรรคประชาธิปัตย์หาเสียง รวมถึงช่วงระหว่างปี 2530 ถึงปี 2531 ก็ได้รับเลือกให้เป็นกรรมการสาขาพรรค พอมาถึงปี 2538 ตนเรียนจบปริญญาโท ช่วงเวลาดังกล่าวมีการยุบสภาพอดี ซึ่งต้องมีการเพิ่ม ส.ส.1 คน จึงได้รับการพิจารณาจากพรรคให้ลงรับเลือกตั้ง

ขณะที่ปัจจุบัน ระหว่างตนดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ก็ยังคงมีงานที่ดำเนินการเพื่อพี่น้องประชาชนและยังไม่แล้วเสร็จ เช่น เรื่องโฉนดชุมนุม ที่มีประชาชนสนใจเป็นจำนวนมาก แต่ได้อนุมัติไปเพียง 35 ที่ อีกทั้งก็ยังมีประชาชนที่ยังมีปัญหาอีกมาก ยกตัวอย่างเช่น ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม เรื่องปากมูล เรื่องธนาคารที่ดินกฎหมายกฤษฎีกาก็เพิ่งจะแล้วเสร็จ

พร้อมกันนี้ ด้านนโยบายในเรื่องของเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารของพรรคประชาธิปัตย์เองนั้น ก็ดำเนินการมาแล้วอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น เรื่อง 3G เรื่องบรอดแบนด์แห่งชาติ ซึ่งจะเป็นโครงข่ายบรอดแบนด์ทั่วทั้งประเทศ ก็ได้เดินหน้าแล้วบางส่วน เมื่อได้กลับมาเป็นรัฐบาล เรื่องดังกล่าวจะเป็นเรื่องหลักที่จะต้องทำเพราะถือเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เองตั้งแต่เข้ามาเป็นรัฐบาล ก็ได้เข้ามาเร่งกฎหมายองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ โดยตนก็เป็นประธานกรรมาธิการ หลังจากที่รัฐบาลพลังประชาชนได้ดองเรื่องนี้ไว้ ข้ามมาเป็นปี พอพรรคประชาธิปัตย์ได้มาเป็นรัฐบาล เพียงแค่ปีกว่าก็สามารถผลักดันกฎหมายดังกล่าวจนผ่าน และตอนนี้ก็อยู่ในกระบวนการเลือก กสทช.แล้ว

ส่วนเรื่องการดูแลด้านโซเชียลเนตเวิร์ค และอินเตอร์เน็ตนั้น ในฐานะที่ตนกำกับดูแลสื่อฯ คงไม่ออกกฎหมายควบคุม แต่จะส่งเสริม ซึ่งด้านสื่อใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่ยังเข้าถึงในวงที่จำกัด อันที่จริงแล้วเรื่องดังกล่าวตอบสนองในเรื่องรูปแบบการใช้ชีวิตที่เหมาะสม หากเปรียบเทียบการดูข้อมูลก็สามารถดู ผ่านโทรศัพท์มือถือ ไอแพด คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค แท็ปเล็ต ถือว่ามีความสะดวกสบายมาก แต่โครงข่ายในการเข้าถึงยังมีจำนวนน้อยและยังจำกัดอยู่

ขณะเดียวกัน ก็จะส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีในด้านดังกล่าวให้เป็นประโยชน์ มากกว่าที่จะใช้แล้วทำให้เกิดโทษ อาทิ เรื่องการพนัน เว็บไซต์ไม่เหมาะสม การสนทนาในโลกออนไลน์ ซึ่งอาจนำไปสู่สิ่งที่ไม่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้จึงจำเป็นต้องทำเป็นหลักสูตร ด้านจริยธรรม การเรียนรู้ที่เท่าทัน ต้องทำอย่างจริงจังมากกว่าเรื่องการเรียนคอมพิวเตอร์ธรรมดา ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็จะสนับสนุนและส่งเสริมในเรื่องนี้ นอกจากนี้ ในเรื่องของผู้ประกอบการธุรกิจก็จะต้องมีการพูดคุยกัน

อย่างไรก็ตาม กรณีปัญหาเรื่องน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร ที่ประชาชนส่วนใหญ่หวั่นวิตกและเป็นกังวลนั้น เราก็ได้มีการจัดการระบบน้ำที่มีระบบ รวมทั้งก็มีองค์กรขนาดใหญ่ที่เข้ามาจัดการในเรื่องปัญหาภัยพิบัติแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรีได้ดำเนินการเริ่มเรื่องไว้แล้ว โดยมีตนเป็นผู้ดูแล ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ทำในรูปแบบเป็นองค์กรนอกราชการ ไม่อยู่ในระบบราชการ ซึ่งก็ทำในรูปแบบมหาชน ตั้งกองทุนระดับหมื่นล้าน พร้อมมีเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ บูรณาการทุกฝ่ายทำงานร่วมกัน อีกทั้งในรูปธรรมได้มีการศึกษาในเรื่องระบบการจัดการลุ่มน้ำในการระบายน้ำ ซึ่งมีผลการศึกษาอยู่แล้ว อย่างพื้นที่กรุงเทพมหานคร ก็ได้ทำอุโมงค์ระบายน้ำยักษ์แล้ว โดยประเด็นดังกล่าวต้องไปจัดการที่ต้นน้ำ ไม่ใช่มาจัดการที่ปลายน้ำ


*** ติดตามอ่าน บทสัมภาษณ์พิเศษนักการเมือง ได้ตลอดช่วงเลือกตั้ง กับ MThai News

 

Mthai News
เกาะติดข่าว เลือกตั้ง 2554 คลิ๊ก!!

———————————————————————————————————

บทสัมภาษณ์พิเศษอื่นๆ

 

สาทิตย์ วงศ์หนองเตย