เปิดใจ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ทหารกับการเมือง ต้องยืนกันคนละด้าน!!

Home / ข่าวการเมือง, สกู๊ปเลือกตั้ง / เปิดใจ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ทหารกับการเมือง ต้องยืนกันคนละด้าน!!

ผู้สื่อข่าว Mthai News สัมภาษณ์พิเศษ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ถึงการก้าวเข้าสู่การเมืองว่า

ปัจจุบันประเทศไทยเราตกต่ำมาก ขนาดเพื่อนบ้านที่เราเคยให้ความช่วยเหลือสมัยที่รบกันยังไม่เกรงใจ หลายประเทศที่เคยตามหลังเรา ตอนนี้ไปไกลแล้ว อาทิ มาเลเซียก็ไปไกล ไม่ต้องพูดถึงสิงคโปร์ นำหน้าเราไปนานแล้ว อินโดนีเซีย เวียดนามก็เช่นกัน ตอนนี้เราก็เปรียบเทียบกัมพูชา และลาว

ทั้งนี้ การที่ตนกลับมาก็ต้องการทำให้ประเทศไทย กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ซึ่งการเมืองไทยในปัจจุบันตนก็มองว่าน่าเป็นห่วงมากเพราะนิสิตนักศึกษา รวมไปทั้งเยาวชนคนรุ่นใหม่ได้ถอยห่างจากการเมือง ทั้งที่เป็นพลังบริสุทธิ์และมองโลกในแง่ดี ทำให้การเมืองไทยทุกวันนี้อยู่ในระยะห่างจากกลุ่มคนที่มีความรู้เรื่องการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ดีต้องมีส่วนร่วมจากภาคประชาชนให้มากที่สุดจึงทำให้ตนตัดสินใจหันมาเล่นการเมือง

ขณะเดียวกัน ก็ยอมรับว่าการเมืองไม่สนุกเพราะไม่ใช่วิสัยของตน แต่ต้องมาเป็นนักการเมืองเพราะห่วงใยและรักประเทศไทย หากปล่อยให้ประเทศไทยเป็นอย่างนี้จะไม่เหลืออะไร โดยเฉพาะการกำจัดคอร์รัปชั่นเป็นนโยบายของพรรคที่จะผลักดันให้เป็นวาระแห่งชาติ หากประเทศไทยปลอดการคอร์รัปชั่นเพียงไม่กี่ปีเราจะเจริญเทียบเท่าประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี ทั้งนี้ยืนยันว่าตนยังเป็น พล.อ.สนธิ คนเดิม ที่จะไม่ถูกกลืนเข้าไปอยู่กับกลุ่มผลประโยชน์ทางการเมือง

ขณะที่ ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งของสีระหว่างเหลืองแดงนั้น ปัญหาดังกล่าวนี้ถือว่าแก้ไม่ยาก เพราะคนที่เป็นผู้นำประเทศต้องทำให้เกิดความสมานฉันท์โดยให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย สร้างความรัก ความสามัคคีของคนไทยทั้งชาติ ด้วยการปลูกฝังอุดมการณ์   รักชาติ ความเป็นคนไทย ภายใต้แผ่นดินเดียวกัน

พร้อมกันนี้ ขอยืนยันว่า หากพรรคมาตุภูมิได้เข้าทำงานในสภาหรือร่วมจัดตั้งรัฐบาล จะเร่งผลักดัน ความรู้ประสบการณ์และความชำนาญการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มานำการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ให้ได้ และเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชานแดนภาคใต้ได้ภายใน 1 ปี พัฒนากรุงเทพฯ ให้เป็นดั่งที่เคยกล่าวว่า เวนิสตะวันออก และให้เป็นกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร มีน้ำใสสะอาด อากาศดี ต้นไม้เขียว รถไม่ติด มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินและในทุกภูมิภาคของประเทศเราจะให้ความสำคัญเรื่องการป้องกันการเกิดภัยภิบัติตามธรรมชาติ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากเรื่องของสภาวะโลกร้อน

อีกทั้งจะมุ่งเน้นพัฒนาเศรษฐกิจให้เป็นผู้นำในภูมิภาคและเป็น แหล่งอาหารโลก นำไปสู่การสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ และกระจายรายได้ เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของประชาชนให้มีความสุขและอยู่ดีกินดี

ส่วนหลายฝ่ายที่เกรงว่ากองทัพจะเข้ามามีบทบาทกับการเมืองนั้น ก็เป็นเรื่องน่าห่วงใยมากที่กองทัพและรัฐบาลไม่สามารถรักษาสถานภาพไว้ได้ ทั้งสองฝ่ายเหมือนแม่เหล็กที่ดูดเข้าหากันตลอดเวลา ที่ผ่านมาทั้งรัฐบาลและกองทัพต่างใช้พลังในการต่อรองเพื่อผลประโยชน์ของตนเองมากเกินไป ซึ่งจะเกิดปัญหาแน่ในอนาคต หากรัฐบาลเปลี่ยนขั้วจะเกิดความอลหม่านในกองทัพอย่างหนัก ทำให้บทบาทของกองทัพไม่เข้มแข็งและอ่อนแอลงไปเรื่อย ๆ หากไม่รีบยืนกันคนละด้านต้องหยุดยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

อย่างไรก็ตาม หากพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาลพรรคมาตุภูมิจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น เพราะตนเคยทำรัฐประหารยึดอำนาจพรรคดังกล่าวมาเมื่อ 19 กันยายน 2549 ตนก็ไม่ใช่เจ้าของพรรคมาตุภูมิ ซึ่งจะเข้าร่วมหรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับกรรมการบริหารพรรค และเสียงของประชาชน แต่ถ้าได้เป็นรัฐบาลมีโอกาสได้ทำงานให้ประชาชนและนโยบายต่าง ๆ ของพรรคก็จะถูกนำไปปฏิบัติจริงซึ่งไม่แปลกเพราะทุกพรรคการเมืองก็คิดอย่างนี้เหมือนกันหมด

Mthai News

เกาะติดข่าว เลือกตั้ง 2554 คลิ๊ก!!

———————————————————————————————————

บทสัมภาษณ์พิเศษอื่นๆ