สัมภาษณ์พิเศษ บุญยอด สุขถิ่นไทย สื่ออินเตอร์เน็ต กับ สื่อสารมวลชน

Home / ข่าวการเมือง, สกู๊ปเลือกตั้ง / สัมภาษณ์พิเศษ บุญยอด สุขถิ่นไทย สื่ออินเตอร์เน็ต กับ สื่อสารมวลชน

บุญยอด สุขถิ่นไทย, รองโฆษกประชาธิปัตย์, เลือกตั้ง 2554
บุญยอด สุขถิ่นไทย รองโฆษกประชาธิปัตย์

ผู้สื่อข่าว Mthai News สัมภาษณ์พิเศษ นายบุญยอด สุขถิ่นไทย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ถึงความเป็นมาจากวงการสื่อสารมวลชน กลับหันมาสนใจงานทางการเมืองว่า อดีตที่ผ่านมาตนโดนสั่งปลดจากตำแหน่งผู้ดำเนินรายการมาแล้วถึง 2 ครั้ง

โดยช่วงแรกที่จัดรายการวิทยุคลื่น FM.101 ก็เป็นการอ่านข่าวเรื่อง การซุกหุ้น ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทั้ง ๆ ที่ตนได้หยิบยกเรื่องดังกล่าวจากหนังสือพิมพ์มาอ่าน ตนก็โดนสั่งปลดจากรายการ จากนั้นก็ได้ไปทำรายการข่าววันใหม่ทางช่อง 3 คู่กับคุณหมวย อริสรา แต่การอ่านข่าวของตนนั้น ก็เป็นการอ่านในลักษณะพูดตามความจริงและได้หยิบยกข่าวจากในหน้าหนังสือพิมพ์มาบ้าง ก็โดนปลดอีกครั้ง

พร้อมกันนั้น จึงทำให้ตนเริ่มคิดที่จะเข้าสู่งานการเมือง โดยเริ่มที่การลงสมัคร ส.ว.เมื่อปี 2549 ตนได้รับคัดเลือกให้เป็น ส.ว.ลำดับที่ 18 จากการรับทั้งหมด 18 คน หลังจากเกิดการปฏิวัติ ก็มีการร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 เสร็จ พรรคประชาธิปัตย์ก็เรียกตนเข้าไปคุย ตนจึงได้เป็นตัวแทนพรรคลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคประชาธิปัตย์เป็นครั้งแรก

บุญยอด สุขถิ่นไทย, รองโฆษกประชาธิปัตย์, เลือกตั้ง 2554

ในฐานะที่ตนคลุกคลีอยู่ในวงการดังกล่าวค่อนข้างยาวนาน ตนก็ขอแสดงความเห็นถึงสื่อใหม่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะสื่อสารมวลชนออนไลน์ รวมทั้งการจำกัดความเกี่ยวกับสื่อดังกล่าวว่า ถูกคุ้มครองโดยรัฐธรรมนูญแล้ว ไม่สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากเป็นเสรีภาพในการนำเสนอข้อมูล ซึ่งในรัฐธรรมนูญก็เขียนเรื่องนี้ไว้ชัดเจน แต่หากเปรียบเทียบกับสื่อภาพยนตร์แล้ว ภาพยนตร์ไม่ใช่สื่อมวลชนจึงไม่ถูกคุ้มครอง

ขณะเดียวกัน ส่วนตัวเห็นว่า สื่ออินเตอร์เน็ตก็คือสื่อสารมวลชน เนื่องจากเห็นว่าเป็นการเข้าถึงประชาชน อีกทั้งเราก็ไม่ทราบว่าข่าวสารจะกระจายไปถึงใครบ้าง นั่นก็ถือเป็นการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารตามหลักทฤษฎี แต่ในปัจจุบันสื่อสารมวลชนเกิดขึ้นเยอะมาก ก็ต้องดูว่าอะไรเป็นสื่ออะไรไม่เป็นสื่อ อาทิ ใบปลิวกับหนังสือพิมพ์แตกต่างกัน ใบปลิวไม่ใช่สื่อถึงแม้จะทำมาในรูปแบบของหนังสือพิมพ์

ดังนั้น การที่รัฐบาล สั่งระงับหรือปิดเว็บไซต์บางเว็บไซต์ และถูกกล่าวหาว่าเป็นการริดรอนสิทธิเสรีภาพสื่อหรือไม่นั้น ต้องดูว่าเว็บไซต์นั้นเป็นเว็บไซต์ปลอมหรือสื่อเทียม ที่มีการกล่าวโจมตีปลุกปั่นอีกทั้งมีการหมิ่นสถาบันฯ จาบจ้วงหรือไม่

บุญยอด สุขถิ่นไทย, รองโฆษกประชาธิปัตย์, เลือกตั้ง 2554

ส่วนเรื่องการควบคุม หรือจะไปเพิ่มโทษสื่ออินเตอร์เน็ตในการนำเสนอนั้น ต้องยอมรับเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่ก็ต้องสอนให้สังคมเรียนรู้เท่าทันสื่อ อีกทั้งต้องดูไปยังผู้อ่านที่บางคนสามารถกลั่นกรองด้วยตัวเองได้ อย่างเช่นการควบคุมเรตติ้งภาพยนตร์ ที่ต่างประเทศให้ความสำคัญมาก แต่ของเราต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ดังนั้นการปิดเว็บไซต์ ต้องสามารถอธิบายได้ว่าปิดทำไม เหตุผลเป็นเพราะอะไร

อย่างไรก็ตาม เรื่องการส่งเสริมด้านโซเชียลเน็ตเวิร์ค ถ้าได้กลับมาเป็นรัฐบาลก็พร้อมที่จะสนับสนุน และผลักดันอยางต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลก็ดำเนินการเรื่องระบบบรอดแบนด์และ การเข้าถึงสื่อต่าง ๆ ทั้งอินเตอร์เน็ตตำบล อินเตอร์เน็ตโรงเรียน ก็ดำเนินการแล้ว ขณะเดียวกันก็มองว่า ปัจจุบันการสื่อสารด้านดังกล่าวหลายพื้นที่ก็มีอินเตอร์เน็ตฟรีและครอบคลุมแล้ว

Mthai News

เกาะติดข่าว เลือกตั้ง 2554 คลิ๊ก!!

———————————————————————————————————

บทสัมภาษณ์พิเศษอื่นๆ