กกต.ถกเครียด คุมเข้ม หาเสียงในอินเทอร์เน็ต

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวเลือกตั้ง / กกต.ถกเครียด คุมเข้ม หาเสียงในอินเทอร์เน็ต
กกต. ประชุม ตำรวจ
กกต. ประชุม ตำรวจ

ตร.สอบสวนกลาง เตือน เอาจริงสื่อออนไลน์ โฆษณาพรรคการเมือง หลัง 6 โมงเย็น 2 ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะว่า นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร่วมประชุมหารือกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เกี่ยวกับการโฆษณาหาเสียงผ่านทางเว็บไซต์ จดหมาย สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ถึงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง โดยมี พลตำรวจตรีสุรพล ทวนทอง รองจเรตำรวจ สบ. 7 ปฏิบัติราชการ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งรวมถึงผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของ กกต.

ทั้งนี้นายสุทธิพล กล่าวว่า ตามกฎหมายห้ามหาเสียงหลังเวลา 18.00 น.ของวันที่ 2 กรกฎาคม และตามระเบียบ กกต. อาจมีการโพสต์ข้อความในลักษณะหาเสียง และโฆษณาทางเว็บไซต์ ก็อาจมีอยู่ได้  จึงต้องขอให้มีการลบออก

ขณะเดียวกันด้าน พลตำรวจตรีสุรพล มองว่า  ปัญหาเกิดขึ้นจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบได้อย่างไรว่าห้ามทำอะไร แต่ในส่วนของพรรคการเมืองไม่ค่อยหน้าห่วงใย เพราะทราบกฎหมายอยู่แล้ว การโพสต์ข้อมความใหม่ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นการส่งลิ้งค์ไปแล้วปรากฎว่าเป็นลิ้งที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการอย่างไร อาจรู้เท่าไม่ถึงการ สำหรับเยาวชนหากถูกดำเนินคดีก็จะกระทบกับอนาคตของเด็ก จึงมาขอความชัดเจนว่าการกระทำใดผิดกฎหมายบ้าง ซึ่ง ผบ.ตร.เป็นห่วง

โดยนายสุทธิพล ชี้แจงว่า  เราเห็นตรงกันว่าเน้นมาตรการป้องปราม เตือนให้ทราบว่าจะเกิดปัญหา หากมีการใช้ข้อความที่หมิ่นเหม่เลือกตั้ง แต่ปัญหาคือ เราแบ่งเป็นกลุ่ม 1 พรรคการเมือง กลุ่ม 2 ผู้ประกอบการ กลุ่มที่ 3 ผู้ใช้บริการ คนที่เกี่ยวข้องคือไอซีที แต่ที่ควรทำ หากเราสามารถเชื่อมต่อไปยังผู้ให้บริการ เพื่อแจ้งเตือน น่าจะดีกว่าการตั้งศูนย์ขึ้นมาควบคุม ดีกว่าการจับผิดหลมีการกระทำผิดแล้ว ทั้งนี้  กระทรวงไอซีทีเคยคุยกับผู้ประกอบการแล้ว สำหรับเรื่องการประชาสัมพันธ์นั้น ได้เคยแจ้งประสานงานกับไอซีทีแล้วเพื่อแจ้งเตือน

ขณะเดียวกัน พลตำรวจตรีสุรพลระบุว่า สำหรับตำรวจที่มีศูนย์อำนวยการ ได้ตรวจสอบจำนวนเว็บไซต์ เฟสบุค  860 ยูอาร์แอล ส่วนใหญ่เป็นข่าวสารทั่วไป  วิพากษ์วิจารณ์ สนับสนุนพรรค แต่การโจมตีถือว่าผิดกฎหมาย เราได้ประสานกับกระทรวงไอซีทีแล้ว แต่ที่กังวล คือหากหลัง 18.00 มีการโพสต์ข้อความใหม่ ส่วนทวิตเตอร์ก็มีการลิ้งค์ไปโฆษณาหาเสียง  หรือในพันทิป  ก็ให้ไอซีทีไปขอความร่วมมือ ส่วนเฟสบุคและทวิตเตอร์ ต้องยอมรับว่าควบคุมได้ยาก

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กกต.ขอความร่วมมือให้ทุกหน่วยงานช่วยกันประชาสัมพันธ์ ก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ โดยขอยืนยันว่า สื่ออินเตอร์เนต คอมพิวเตอร์ ที่มีการโฆษณาพรรคการเมืองหลังเวลา 18.00 น.ของวันที่ 2 กรกฎาคมถือว่ามีความผิดที่เป็นการชี้นำหรือให้คุณให้โทษ ตามมาตรา 58 ด้วย

 

Mthai News

เกาะติดข่าว เลือกตั้ง 2554 คลิ๊ก!!

กกต. ประชุม ตำรวจ
กกต. ประชุม ตำรวจ
กกต. ประชุม ตำรวจ
กกต. ประชุม ตำรวจ