สะพัด! รัฐบาลใหม่ตั้ง ทักษิณ ทูตการค้า

Home / ข่าวการเมือง / สะพัด! รัฐบาลใหม่ตั้ง ทักษิณ ทูตการค้า
ทักษิณ ชินวัตร
ทักษิณ ชินวัตร

เปิดทางเดินทางไปทั่วโลกได้อิสระ ผลพวงให้สามารถกลับมาประเทศไทยได้

รายงานข่าวแจ้งว่า ในพรรคเพื่อไทยมีกระแสว่า เมื่อมีการแต่งตั้งคณะรัฐมนตครีเสร็จแล้ว จะมอบหมายตำแหน่ง ทูตการค้า ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เพื่อช่วยงาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะนายกรัฐมนตรี เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณ มีความสัมพันธ์อันดีกับนักธุรกิจและผู้นำหลายประเทศ โดยน่าจะใช้ความรู้ความสามารถช่วยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ในการเจรจาต่อรองเพื่อผลประโยชน์ทางการค้าให้กับรัฐบาลได้

ทั้งนี้ เหตุผลการตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณเป็นทูตการค้า เพื่อเป็นการปูทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณสามารถเดินทางเข้า-ออกในหลายประเทศได้อย่างอิสระด้วย รวมถึงยังเป็นการปูทางทางอ้อมให้กลับไทยมาได้อย่างราบรื่นอีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งเห็นว่าผลจากการเจรจาสำเร็จยังมีประโยชน์ในการทำงานช่วยเหลือประเทศได้ โดยที่ไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวทางการเมือง

ทักษิณ ชินวัตร  ที่ดูไบ
ทักษิณ ชินวัตร ที่ดูไบ

ด้าน นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ แต่ต้องขึ้นอยู่ที่รัฐบาลว่ากล้าจะใช้หรือไม่  พ.ต.ท.ทักษิณ  เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ รู้จักผู้นำต่างประเทศเยอะ เป็นที่รักของผู้นำและนักธุรกิจทั้งโลก เรื่องนี้อยู่ที่รัฐบาลจะใช้ท่านแค่ไหน เชื่อว่าหากมอบหมายมาจริงท่านก็ยินดีแน่นอน ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวสามารถแต่งตั้งได้เลย เพราะไม่ใช่ตำแหน่งทางการเมือง ไม่มีอำนาจทางกฎหมาย รัฐบาลสามารถขอความช่วยเหลือมาได้เลย

อย่างไรก็ตาม อยู่ที่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์  จะกล้าแต่งตั้งพี่ชายให้เข้ามาช่วยงานหรือไม่ ถ้าแต่งตั้ง เชื่อว่าพี่ชายที่เป็นอดีตนายกฯ คงยินดี พ.ต.ท.ทักษิณเป็นคนเก่ง หากได้เข้ามาช่วยงานจะดีมาก โดยถ้ามีการแต่งตั้งจริง ท่านสามารถเดินทางไปประเทศต่างๆ ได้โดยใช้พาสปอร์ตประเทศมอนเตเนโกร ซึ่งยังเป็นประโยชน์อย่างมากต่อประเทศไทย

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย