ผู้ตรวจการแผ่นดิน แนะ รัฐบาลใหม่ ลาออก หากทำตามนโยบายหาเสียงไม่ได้

Home / ข่าวการเมือง / ผู้ตรวจการแผ่นดิน แนะ รัฐบาลใหม่ ลาออก หากทำตามนโยบายหาเสียงไม่ได้
ผู้ตรวจการแผ่นดิน
ผู้ตรวจการแผ่นดิน

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่า นายปราโมทย์ โชติมงคล ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวภายหลังการร่วมหารือกับปลัดกระทรวงพร้อมผู้แทน กระทรวง ทบวง กรม เรื่องความร่วมมือและแนวทางในการขยายเครือข่ายและส่งเสริมจิตสำนึกและจริยธรรม เพื่อส่งเสริมให้ทุกหน่วยงานเร่งสร้างคนดี ให้เป็นเจ้าหน้าที่ พ่อแบบและแม่แบบของสังคม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554

ทั้งนี้ นายปราโมทย์ ระบุว่า อยากเห็นผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นรัฐบาลชุดใหม่เป็นบุคคลที่มีคุณธรรมสูงกว่าคนอื่นๆ เพราะการทำงานมีผลกระทบต่อคนจำนวนมาก ต้องประพฤติปฏิบัติเป็นแบบอย่างที่ดี เป็นคนที่มีความรู้และพร้อมที่จะเสียสละเพื่อส่วนรวม และถ้าหากมีข้อบกพร่องหรือไม่สามารถทำตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชน ควรจะลาออกไปเพื่อแสดงความรับผิดชอบ และให้ผู้ที่มีความสามารถคนอื่นได้ทำหน้าที่

พร้อมกันนี้ อยากเห็นการทำหน้าที่ ของรัฐมนตรี ส.ส.และ ส.ว.ที่ไม่ใช่การเข้ามาแบ่งกลุ่มแบ่งอำนาจกัน เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น จะไม่ทำให้บ้านเมืองเดินหน้า ซึ่งแม้จะมีมาตรการการลงโทษตามคุณธรรมจริยธรรมของนักการเมือง แต่ก็เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ นอกจากนี้ อยากจะเดินสายไปขอร้องผู้ทำพรรคการเมืองทุกพรรคทั้งตัวจริงและไม่ใช่ตัวจริงให้คำนึงถึงประเทศเป็นหลักมีคุณธรรมและจริยธรรม

ขณะเดียวกัน จะยื่นเสนอต่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่ จัดตั้งกองทุนส่งเสริมคนทำความดีคล้ายกับลักษณะ ของ สสส.

ขณะที่ด้าน ทันตแพทย์หญิง สีใบตอง บุญประดับ ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ปัญหาของประเทศไทยในขณะนี้คือ คนไทยไม่รู้จักตนเอง ไม่รักกัน ที่มีการเชิญตัวแทนกระทรวงต่าง ๆ มาในวันนี้ก็เพื่อ ขอความร่วมมือกันในการทำเมืองศีล 5 คาดว่าไม่เกิน 3 ปี จะมีเมืองศีล 5 เต็มประเทศเต็มประเทศ

ส่วนกรณีที่ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจสอบการทำหน้าที่ ของ กกต.กรณีการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าที่ทำให้ประชาชนจำนวนกว่า 2 ล้านคน เสียสิทธิ์เลือกตั้งนั้น นายปราโมทย์กล่าวว่า ยังรอคำชี้แจงจาก กกต.อยู่ โดยคาดว่าภายใน 30 วันจะมีความชัดเจน แต่อย่างไรก็ต้องรอให้ กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.ให้เรียบร้อยก่อน

นอกจากนี้ นายปราโมทย์ กล่าวว่าตั้งแต่วันที่ 21-23 ก.ค.นี้ ผู้ตรวจการแผ่นดินจะร่วมมือ กับ 30 หน่วยงานจัดกิจกรรมสัปดาห์สมัชชาคุณธรรมเชิญชวนหน่วยงานที่ทำความดี จัดแสดงต่อสาธารณชนรับรู้เป็นต้นแบบโดยเชื่อว่าการทำกิจกรรมในลักษณะนี้ จะค่อยๆแก้วิกฤติของประเทศได้

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

ผู้ตรวจการแผ่นดิน
ผู้ตรวจการแผ่นดิน

 

ผู้ตรวจการแผ่นดิน
ผู้ตรวจการแผ่นดิน