ศาลเยอรมันตัดสินคืนเครื่องบินโบอิ้ง 737 ให้ไทย

Home / ข่าวการเมือง / ศาลเยอรมันตัดสินคืนเครื่องบินโบอิ้ง 737 ให้ไทย
เครื่องบินโบอิ้ง 737
เครื่องบินโบอิ้ง 737

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีศาลประเทศเยอรมนี มีคำพิพากษาให้อายัดเครื่องบินโบอิ้ง 737  ขณะจอดที่ท่าอากาศยานนครมิวนิก เมื่อวันที่ 11 กรกฏาคม ที่ผ่านมา  ล่าสุดศาลเมือง แลนด์ชัต ในเยอรมนี ได้สั่งถอนอายัดเครื่องบินโบอื้ง 747 ที่ยึดที่สนามบินเมืองมิวนิคแล้ว หลังจากที่ได้รับการยืนยันว่าเครื่องบินลำนี้ไม่ใช่เครื่องบินของทางการไทย

ทั้งนี้จะต้องวางเงินค้ำประกันเป็นจำนวน 20 ล้านยูโร เครื่องบินลำดังกล่าวถูกบริษัทของเยอรมนียึดเอาไว้ที่สนามบินมิวนิคเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อเป็นการต่อรองให้รัฐบาลไทยจ่ายเงิน 30 ล้านยูโรตามคำสั่งของอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในคดีดอนเมืองโทลเวย์ ซึ่งมีบริษัทของเยอรมนีเกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกันศาลระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวจะได้รับการปลดปล่อยภายใต้การวางเงินประกัน 20 ล้านยูโร เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเครื่องบินลำดังกล่าวไม่ใช่เป็นของรัฐบาลไทย   ด้านรัฐบาลเยอรมนี ระบุว่า ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งรัฐบาลเยอรมนีเองก็ไร้อำนาจที่จะเข้าแทรกแซง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลเท่านั้น

ขณะที่คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2007 โดย บริษัท วอลเตอร์บาวน์ ของเยอรมัน อ้างว่า รัฐบาลไทยได้ผิดสัญญาในหลายกรณี จากโครงการดอนเมืองโทลล์เวย์ ทำให้ต้องยกเรื่องขึ้นฟ้องร้องต่ออนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ซึ่งมีคำสั่งให้รัฐบาลไทย จ่ายเงินค่าเสียหายเป็นมูลค่า 30 ล้านยูโร

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com