รัฐบาล เยอรมนี อนุญาต ทักษิณ เข้าประเทศได้

Home / ข่าวการเมือง / รัฐบาล เยอรมนี อนุญาต ทักษิณ เข้าประเทศได้
ทักษิณ ชินวัตร
ทักษิณ ชินวัตร

สื่อเยอรมันเชื่อ ส.ส. พรรครัฐบาลเป็นฝ่ายล็อบบี้ให้มีการยกเลิกคำสั่งดังกล่าว

29 ก.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะสามารถเดินทางเข้าประเทศเยอรมนีได้อีกครั้ง หลังจากคำสั่งห้ามเข้าประเทศ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2549 ได้รับการยกเลิกเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตามคำสั่งของนายกีโด เวสเตอร์เวลเลอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี

ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าว ได้รับการส่งต่อไปยังกระทรวงมหาดไทของประเทศเยอรมนี เพื่อถ่ายทอดไปถึงหน่วยงานต่างๆ พร้อมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีหน้าที่ในการตรวจตราการเข้าเมือง ให้ปฏิบัติตามคำสั่งทันที

สำหรับขอ้มูลดังกล่าว เป็นคำแปลของ นายศักดิ์สิทธิ์ ไสยสมบัติ บล็อกเกอร์ของสยามวอยเซส เขียนลงเว็บไซต์เอเชียนคอร์เรสปอนเดนท์ ซึ่งถอดความมาจากหนังสือพิมพ์แฟรงค์เฟิร์ตเตอร์ แอลเกอไมเนอร์ ของเยอรมนี ฉบับวันที่ 22 กรกฎาคม 2554

นายศักดิ์สิทธิ์ เปิดเผยถึงเหตุผลที่เยอรมนียกเลิกประกาศห้าม พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าประเทศ อ้างอิงจากบทความของหนังสือพิมพ์ซุดดอยช์ ที่ตีพิมพ์เมื่อเดือนมิถุนายนว่า ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีความพยายามจาก ส.ส. บางคนของพรรคคริสเตียนโซเชียลยูเนียนแห่งบาวาเรีย หรือ พรรคซีเอสยู ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ในการโน้มน้าวให้นายเวสเตอร์เวลเลอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อนุญาตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางเข้าประเทศเยอรมนี และให้เปลี่ยนแนวทางการดำเนินนโยบายกับประเทศไทย รวมถึงให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาเป็นตัวแสดงสำคัญอีกครั้ง

อย่างไรก็ดี แม้แต่ในช่วงที่มีประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็สามารถเดินทางเข้าประเทศเยอรมนี ด้วยความช่วยเหลือของ ส.ส. ฝ่ายอนุรักษ์นิยม อดีตสายลับเยอรมัน  อดีตหัวหน้าตำรวจระดับท้องถิ่น และนักกฎหมายเยอรมัน ซึ่งรัฐบาลเยอรมันไม่ทราบว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังบ้าง จนเป็นเรื่องเป็นราว ต้องยกเลิกใบอนุญาตเข้าประเทศของ พ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อเดือนเมษายน 2552 โดยต้องจับตาว่า กลุ่มนักการเมืองเยอรมันดังกล่าวมีผลประโยชน์อะไรแอบแฝงหรือไม่ในการผลักดันให้ยกเลิกคำสั่งห้าม พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าประเทศ

 

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com