มติสภา ฉลุย! เลือก สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ขึ้นแท่นประธานสภาแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / มติสภา ฉลุย! เลือก สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ขึ้นแท่นประธานสภาแล้ว
สภา
สภา

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจาก อาคารรัฐสภาว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญทั่วไป ในวันแรก โดยมีนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นประธานฯ เนื่องจากมีอาวุโสสูงสุด อายุ 83 ปี ทำหน้าที่ประธานชั่วคราว

ทั้งนี้ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระประชุมประธาน ได้ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยืนถวายความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี จากนั้นได้ให้สมาชิกได้ปฏิญาณตนในที่ประชุมก่อนเข้ารับหน้าที่ ตามมาตรา 123 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย โดยวาระสำคัญของการประชุม คือ การเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร

พร้อมกันนี้นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคชาติไทยพัฒนา ได้เสนอชื่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งไม่มีสมาชิกเสนอบุคคลอื่น จึงถือว่าที่ประชุมเลือกนายสมศักดิ์ ให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร

จากนั้นเป็นวาระเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งนายวิทยา บุรณศิริ ได้เสนอให้มีรองประธานสภาผู้แทนราษฎร 2 คน โดยนายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ส.ส.พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน ได้เสนอชื่อนายเจริญ จรรย์โกมล ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ส่วนรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 นายสันตศักดิ์ จรูญงามพิเชษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังชล ได้เสนอชื่อนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2

อย่างไรก็ตาม ในการเสนอชื่อทั้ง 2 คน ไม่มีผู้เสนอบุคคลอื่นแข่งขัน จึงถือว่านายเจริญ จรรย์โกมล และนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ  จึงได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 และคนที่ 2 ตามลำดับ

Mthai news

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

 

สภา
สภา

 

สภา
สภา

 

สภา
สภา

 

สภา
สภา