รัฐบาลใหม่ลุยงานแรก ลดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน ทำราคาลดทันที

Home / ข่าวการเมือง / รัฐบาลใหม่ลุยงานแรก ลดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน ทำราคาลดทันที

รายงานข่าวแจ้งว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรับมนตรีเศรษฐกิจ ว่า ที่ประชุมได้ร่วมกันจัดทำร่างนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล และนำนโยบายมาจัดเรียลำดับก่อนหลัง ซึ่งนโยบายที่ต้องดำเนินการทันที ได้แก่

1. การลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อให้ราคาน้ำมันในประเทศปรับลดลงทันที เป็นการลดค่าครองชีพให้ประชาชนในเบื้องต้น คาดเริ่มได้ ก.ย. นี้
2.นโยบายการจำนำข้าว จำเป็นต้องทำให้ทันกับฤดูเก็บเกี่ยวในช่วงเดือน พ.ย. โดยขณะนี้ก็ต้องเริ่มกระบวนการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องไปก่อน เพื่อให้พร้อมรองรับการจำนำได้ทันที
3.นโยบายการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท อาจต้องใช้เวลาบ้าง แต่ในเบื้องต้นจะต้องเร่งทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ ถึงผลดีระยะยาวในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต พร้อมทั้งจะมีการแก้กฎหมายเพื่อลดภาษีนิติบุคคลเหลือร้อยละ 23 บรรเทาผลกระทบให้ผู้ประกอบการ เช่นเดียวกับการกำหนดเงินเดือนให้กับคนจบปริญญาตรี 15,000 บาท ซึ่งจะมีผลต่อการปรับเงินเดือนทั้งระบบ ทั้งภาครัฐและเอกชน

ทั้งนี้ หากร่างนโยบายเรียบร้อยแล้ว จะนำส่งไปยังพรรคร่วมรัฐบาล และหารือร่วมกันอีกครั้ง อย่างช้าวันที่ 15 ส.ค.

ด้านนาย นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า นโยบายชะลอการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น เป็นนโยบายระยะสั้นใช้ไม่เกิน 1 ปี เพื่อลดวามเดือดร้อนของประชาชนจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้พลังงานทดแทน หรือแก๊สโซฮอล์แน่นอน

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com