อนุดิษฐ์ หนุน 3G ดัน ไทยเป็น SMART THAILAND

Home / ข่าวการเมือง / อนุดิษฐ์ หนุน 3G ดัน ไทยเป็น SMART THAILAND
อนุดิษฐ์ นาครธรรพ
อนุดิษฐ์ นาครธรรพ

หวังคนไทยใช้เน็ตในชีวิตประจำวันสะดวก แจกแท็บเล็ต ต้องหารือหลายฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.อ.อนุดิษฐ์ นาครธรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เปิดเผยว่าขณะนี้จะยังไม่มีการมอบนโยบายให้กับหน่วยงานในสังกัด รวมทั้งการแต่งตั้งข้าราชการการเมืองของกระทรวงไอซีที เนื่องจากจะต้องรอให้รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาก่อน ดังนั้น การทำงานในช่วงนี้จึงเป็นการศึกษางาน ซึ่งจะนำนโยบายของรัฐบาลมาปรับใช้กับนโยบายทางด้านไอซีทีเข้าด้วยกัน

ทั้งนี้ต้องการให้ไอซีทีเป็น SMART THAILAND คือ ให้การใช้งานไอทีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับประชาชน ซึ่งไม่เพียงแต่การให้บริการอินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่จะครอบคลุมถึงการดำรงชีวิตของประชาชนและการบริหารงานในหน่วยงานภาครัฐ

ขณะที่ สำหรับการแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนป.1 ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง คงต้องหารือร่วมกัน และทำงานในลักษณะเชิงบูรณาการ และการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อให้การดำเนินนโยบายเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ขณะที่สัญญาสัมปทานโทรศัพท์มือถือ และการให้บริการ 3 จี ของผู้ให้บริการแต่ละราย ทางไอซีทีจะขอศึกษาอำนาจหน้าที่และดูว่า การดำเนินการของสัญญานั้น ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าไม่ถูกต้องจะเร่งจัดการ

ส่วนการปิดเว็บไซต์ที่เข้าข่ายหมิ่นสถาบันเบื้องสูงนั้น เป็นสิ่งที่กระทรวงไอซีทีได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งคงจะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องต่อไป

ขณะเดียวกัน ยืนยันว่าต้องการที่จะสนับสนุนให้บริการ 3 จี เกิดขึ้นในประเทศไทย รวมทั้งไม่หนักใจในการทำหน้าที่กระทรวงไอซีที แม้จะมีผลประโยชน์จำนวนมาก อีกทั้งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต้องการให้การทำงานมีความตรงไปตรงมา โปร่งใส และตั้งใจให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม

Mthainews

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

อนุดิษฐ์ นาครธรรพ
อนุดิษฐ์ นาครธรรพ