สส.เสื้อแดง เดินสายประกันตัว นปช. จากคุก

Home / ข่าวการเมือง / สส.เสื้อแดง เดินสายประกันตัว นปช. จากคุก
ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

ณัฐวุฒิ อ้าง ศพละ 10 ล้าน ไม่มากเมื่อเทียบกับงบปราบปรามของ ศอฉ.

17 ส.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง กล่าวว่า หลังจากที่ศาลให้ประกันคนเสื้อแดง จ.อุดรธานี ทางสส.กลุ่มเสื้อแดงอีก 12 คน อาทิ นายจตุพร พรหมพันธ์ น.พ.เหวง โตจิราการ นายก่อแก้ว พิกุลทอง มีข้อสรุปว่าจะเดินหน้าขอยื่นประกันตัวคนเสื้อแดงที่ถูกคุมขังเรือนในจำต่างๆทั่วกรุงเทพ รวม 30 คนทันที

ทั้งนี้ คนเสื้อแดงที่อยู่ในคุกส่วนใหญ่เป็นคดีปลุกปั่น ยุยง สร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย โดยอาจจะยื่นประกันได้ใน 1-2 วันนี้ ซึ่งคนเสื้อแดงที่ติดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ มีทั้งหมด 132 คน

ขณะเดียวกัน ส่วนความคืบหน้าในการขอค่าเยียวยาผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง ปี 53 จำนวน 91 ราย ที่รวมทั้ง คนเสื้อแดง ทหาร ตำรวจ และประชาชน รายละ 10 ล้านบาทนั้น ขึ้นอยู่กับทางรัฐบาลที่ควรจะตั้งคณะกรรมการเยียวยาขึ้นมากำหนดหลักเกณฑ์ว่า ผู้เสียหายรวมถึงผู้ประกอบการควรจะได้รับการเยียวยาเท่าแต่ไม่เกี่ยวกับคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) เพราะคอป.จะทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่จะมีคณะกรรมการอีกชุดหนึ่งที่จะมาดูเรื่องข้อกฎหมายและคดีความต่างๆ ปัจจุบันมีการยื่นฟ้อง เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงไปบ้างแล้ว

อย่างไรก็ตาม ค่าเยียวยารายละ 10 ล้านบาท เหมาะสมหรือไม่ นั้น ตนไม่อยากนำเรื่องตัวเลขมาเป็นตัวตั้ง ก่อนหน้านี้ได้นำมาพูดบนเวทีปราศรัย โดยเมื่อเทียบกับงบประมาณปราบปรามประชาชนของรัฐบาลที่แล้ว ใช้จ่ายไปหลายพันล้านบาทแบบไม่มีการแจกแจงรายละเอียดแล้ว ซึ่งเทียบไม่ได้กับงบประมาณที่จะนำมาชดเชยผู้เสียชีวิต ดังนั้น จึงเห็นว่าว่าเงินจำนวนนี้ไม่มากมายกับการดูแลประชาชนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

 

Mthainews

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com