อชิรวิทย์ ชี้ ถอด อัศวิน เป็นอำนาจรัฐบาลใหม่

Home / ข่าวการเมือง / อชิรวิทย์ ชี้ ถอด อัศวิน เป็นอำนาจรัฐบาลใหม่
อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช
อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช

ฉะ โฆษกตำรวจควรฉลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ผู้ทรงวุฒิ เปิดเผยถึงกรณีที่ ผบ.ตร. มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นั่งรักษาการแทน ผบช.ภ.1แทน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ที่ปรึกษา สบ 10 ว่า เรื่องดังกล่าวต้องกลับไปดูว่า คำสั่งให้ พล.ต.อ.อัศวิน ไปทำหน้าที่รักษาการนั้น เกิดจากสาเหตุใด

ทั้งนี้หากพิจารณาแล้ว การสั่งย้าย ถือเป็นอำนาจหน้าที่ของ นายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร.ในสมัยนั้น เมื่อหมดวาระก็สั่งเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก ที่พอมีการเปลี่ยนผ่านอำนาจทางการเมือง อีกทั้งข้าราชการตำรวจ ก็เป็นข้าราชการประจำมีหน้าที่ทำตามนโยบายของรัฐบาล เมื่อรัฐบาลชุดใหม่เข้ามา และต้องการถอด พล.ต.อ.อัศวิน จึงไม่ใช่แรื่องแปลก เพราะมีอำนาจ ส่วนที่มีการจับตาว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นการปูทางให้ พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ขึ้นตำแหน่ง ผบช.ภ.1 นั้น ตนมองว่า การแต่งตั้งโยกย้ายนั้น ต้องผ่าน ก.ตร. หากไม่มีความเหมาะสม หรือไม่มีความสามารถ ก.ตร. ก็มีสิทธิ์คัดค้าน

พร้อมกันนี้ อยากแนะนำเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ของ โฆษก สตช. ต่อเรื่องดังกล่าวด้วยว่า ควรฉลาดมากกว่านี้ ในการให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนไม่ใช่อ้างว่า พล.ต.อ.อัศวิน ใกล้เกษียณอายุราชการ และอยากให้พัก เพราะหากเป็นตนจะไม่ตอบนั้นแน่นอน

อย่างไรก็ตาม มองว่าประธาน ก.ตร. ต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น และนายกรัฐมนตรี ต้องนั่งเป็นประธานการประชุมเอง เพราะตามกฎหมายแล้ว รองนายกรัฐมนตรี ไม่มีอำนาจ นอกจากจะมีกฎหมายพิเศษมารองรับ ซึ่งที่ผ่านมา การที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นประธานการประชุม ก็ยังผิดข้อกฎหมายอยู่

 

Mthai news

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com