นายกฯ ประกาศ ขอแจงนโยบายสภาเอง ลั่นไม่เอา องครักษ์

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ประกาศ ขอแจงนโยบายสภาเอง ลั่นไม่เอา องครักษ์
วิทยา บุรณศิริ
วิทยา บุรณศิริ

รัฐบาล ไม่หวั่นฝ่ายค้านถล่มประเด็น ทักษิณ

22 ส.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า ที่รัฐสภา นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข ในฐานะผู้ประสานงานชั่วคราวของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า การอภิปรายนโยบายของรัฐบาลตอ่รัฐสภาในวันที่ 23-24 ส.ค .ฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ฝ่ายละ 11 ชั่วโมง โดยวุฒิสภาใช้เวลา 7 ชั่วโมง และเผื่อการจัดการและการบริหารเวลาการประชุมไว้ 1-2 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเนื้องานหรือการประท้วงของส.ส.โดยการประท้วงก็จะไปหัดจากเวลาของแต่ละฝ่าย ซึ่งการอภิปรายในวันที่ 24 ส.ค.อาจจะไปสิ้นสุดหลังเที่ยงคืนก็ได้ เนื่องจากน่าจะมีผู้อภิปรายจำนวนมาก แต่จะไม่มีเปิดอภิปรายเพิ่มอีก 1 วันอย่างแน่นอน

ส่วนขั้นตอนการแถลงนโยบายนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้แถลงภาพรวมของนโยบายต่อรัฐสภา โดยจะให้สมาชิกรัฐสภานำโดยผู้นำฝ่ายค้านเป็นผู้อภิปราย ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะตอบข้อสงสัยของสมาชิกรัฐสภาในภาพรวม พร้อมกับมอบหมายให้รองนายกฯและรัฐมนตรีแต่ละด้านที่ถูกอภิปรายพาดพิงแต่ละคนชี้แจงเอง และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้กำชับต่อส.ส.เพื่อไทยว่าไม่ให้ทำหน้าที่องครักษ์พิทักษ์ในสภาเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม การอภิปรายนโยบายจะควบคุมอย่างไรถ้าหากมีการพาดพิงถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯในฐานะบุคคลที่ 3 หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนโยบายคิดสามารถอภิปรายได้ แต่เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภาควบคุมการประชุม โดยตามข้อบังคับการประชุมที่ 43 ก็ระบุไว้ชัดเจนว่าห้ามพาดพึงถึงบุคคลภายนอก แม้ว่าส.ส.อาจจะอ้างว่าตนเองมีเอกสิทธิ์คุ้มครองตามรัฐธรรมนูญไม่ให้ถูกดำเนินคดี ซึ่งถ้ามีการฟ้องร้องตามมาภายหลังก็เป็นเรื่องของแต่ละบุคคลต้องรับผิดชอบ

 

Mthai News
เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย 

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com