นายกยัน! ลดราคาน้ำมันเป็นแผนระยะสั้น เพื่อช่วยประชาชน

Home / ข่าวการเมือง / นายกยัน! ลดราคาน้ำมันเป็นแผนระยะสั้น เพื่อช่วยประชาชน

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

รายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณที่ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ประกาศลดการเก็บเงินสะสมกองทุนน้ำมัน ส่งผลราคาน้ำมันเบนซิน 91-95 ลดลงว่า รัฐบาลยังคงส่งเสริมในเรื่องพลังงานทดแทน ซึ่งการชะลอการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันจะเป็นการช่วยผู้บริโภคและลดค่าครองชีพในเบื้องต้น โดยเป็นการเยียวยาภาระค่าใช้จ่าย แต่ในระยะยาวยืนยันว่าจะมีการส่งเสริมในเรื่องพลังงานทดแทนแน่นอน

ในส่วนของการปรับราคาน้ำมันแล้วทำให้เบนซินและแก๊สโซฮอล์มีราคาไม่ต่างกันนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ระบุว่าได้ฝากให้กระทรวงพลังงานและผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยกันดูแลในส่วนมาตรการช่วยเหลือแล้ว

ทางด้านนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีที่การลดราคาน้ำมันนั้นอาจจะทำให้ผู้ประกอบการมีผลขาดทุนในน้ำมันคงเหลือที่ได้มาก่อนการปรับลดราคา กระทรวงพลังงานจึงมอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงาน ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจวัดปริมาณน้ำมันคงเหลือของผู้ค้าน้ำมันทั้งคลังน้ำมันและสถานีบริการ 18,000 แห่งทั่วประเทศ ตลอดทั้งคืนวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อนำไปคำนวณจำนวนเงินชดเชยผลขาดทุนในปริมาณน้ำมันคงเหลือจากการประกาศปรับลดราคาขายปลีกให้เป็นปริมาณที่ถูกต้องตามความเป็นจริง

ทั้งนี้ นายพิชัยยืนยันว่าการใช้พลังงานทดแทนคือนโยบายหลักของรัฐบาล แม้การลดราคาน้ำมันในครั้งนี้จะทำให้ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ และไบโอดีเซลลดลงก็ตาม

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com