สุรพงษ์ จี้ อภิสิทธิ์ แจงเจรจาลับ เขมร

Home / ข่าวการเมือง / สุรพงษ์ จี้ อภิสิทธิ์ แจงเจรจาลับ เขมร

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล
สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล

รายงานข่าวแจ้งว่า นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีสำนักงานปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชา ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลไทยในยุคของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น ได้มีการเจรจาลับเรื่องพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล กับนายซก อาน รองนายกฯกัมพูชา 

โดยนายสุรพงษ์ กล่าวว่า ในการประชุมรัฐสภาเพื่อให้รัฐบาลได้แถลงนโยบายนั้น ตนได้ชี้แจงถึงกรณีที่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ มีมติ ครม. ให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่างรัฐบาลไทย-กัมพูชา ว่าด้วยพื้นที่ที่ไทยและกัมพูชาอ้างสิทธิในไหล่ทวีปทับซ้อนกัน ปี 2544 เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 52 เนื่องจากอ้างว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ ของรัฐบาลฮุน เซนว่า แต่เหตุใดในวันที่ 15 พ.ย. 53 นายอภิสิทธิ์กลับแต่งตั้งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ เป็นประธานคณะกรรมการร่วมกรอบเจรจาเอ็มโอยู 44 ซึ่งเกิดข้อสงสัยว่า หลังจากที่มีการยกเลิกเอ็มโอยู 44 เป็นเวลา 1 ปี 15 วันกลับแต่งตั้งนายสุเทพเป็นประธานการเจรจา เท่ากับว่าเอ็มโอยู 44 ไม่ได้ยกเลิกอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ นายสุรพงษ์ ระบุว่า สิ่งที่นายอภิสิทธิ์ควรทำหลังการประกาศยกเลิกเอ็มโอยู 44 แล้ว คือต้องแจ้งไปยังรัฐบาลกัมพูชา แต่กลับไม่ทำ ซึ่งสอดคล้องกันแถลงการณ์ของสำนักงานปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชา ที่ระบุวันที่ชัดเจนให้เห็นว่านายสุเทพ ได้พูดคุยทางลับกับทางกัมพูชา 2-3 ครั้ง

โดยการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยและกัมพูชาในชุดก่อนหน้านี้ทำอย่างเปิดเผย แต่พอการเจรจาในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ทำให้กัมพูชาเกิดความคลางแคลงใจ ทางกัมพูชาจึงต้องเปิดเผยข้อมูลนี้ นายอภิสิทธิ์ ได้พยายามกล่าวหาพ.ต.ท.ทักษิณ มาโดยตลอด รวมถึงการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมา ระบุคำว่า “รัฐบาลอภิสิทธิ์ไม่ได้เอาใจกัมพูชา” แต่ตนอดสงสัยไม่ได้ว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ กำลังทำอะไรอยู่หรือกำลังปิดบังความจริงมาโดยตลอด ว่าเอ็มโอยูปี 44 ยังไม่ถูกยกเลิก

Mthai News

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com