สุเทพท้า สุรพงษ์ ให้รีบสอบถกลับเขมร

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพท้า สุรพงษ์ ให้รีบสอบถกลับเขมร

 

สุเทพ เทือกสุบรรณ
สุเทพ เทือกสุบรรณ

วันนี้ (3 ก.ย.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวกรณีที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศเตรียมสอบสวนเรื่องการเจาจาลับเพื่อแลกผลประโยชน์ทางทะเลกับประเทศกัมพูชา ว่าอยากให้นายสุรพงษ์พูดให้ชัด ตนไม่ได้คิดจะท้าทาย อยากให้รัฐบาลช่วยสอบเรื่องนี้ และแถลงผลสอบออกมาให้ประชาชนได้ทราบข้อเท็จจริง หากต่อไปหากรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปเจรจาเรื่องนี้ตนจะได้รับทราบและซักไซ้ได้

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า นายสุรพงษ์ อาจจะเพิ่งมาเป็นรมว.ต่างประเทศ จึงไม่เข้าใจมารยาทการติดต่อกับต่างประเทศว่าเขามีขั้นตอนการเจาจากันอย่างไรบ้าง ซึ่งการพบปะกันระหว่างตนกับนายซกอาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชานั้นตนได้รับการมอบหมายจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยมีบันทึกเป็นหลักฐานชัดเจน และตนได้มีการเจรจากับนายซกอานอย่างไม่เป็นทางการใน 3 ประเด็นที่ยังเป็นปัญหาอยู่คือ
1.นายซกอาน บอกว่าจะไม่เจรจาเรื่องเขาพระวิหาร
2.เรื่องพื้นที่เกาะกูด นายซกอาน เสนอว่าจะไม่เจรจาซึ่งตนบอกว่าไมได้เพราะการจะแยกพื้นที่ทางบกและน้ำ เป็นหลักการที่ทำได้ แต่จะแยกเกาะไมได้ เพราะเขมรได้ลากเส้นผ่าเกาะกูด และจะเอาเกาะกูดไป ซึ่งนายซกอาน อ้างว่าเรื่องนี้ในสมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้มีการเจรจาก้าวหน้าไปมาก และจวนจะเสร็จอยู่แล้ว แต่ตนก็ไมได้ดูรายละเอียดว่าเขาเจรจากันอย่างไร และ
3.เรื่องการพัฒนาแหล่งทรัพยากรในทะเล ซึ่งทางนายซก อานมีข้อเสนอให้มีการแบ่งพื้นที่ด้วยวิธีการตีตารางหมากรุก

ทั้งหมดนั้นไม่ใช่การเจรจาลับ มีคนรู้เรื่องประมาณ30-40 คน เพราะหลังจากที่ตนหารืออย่างไม่เป็นทางการกับนายซกอานได้มาร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมตัวเจาจากับคณะของนายซกอานอย่างเป็นทางการต่อไป โดยมีทั้ง นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.พลังงานในขณะนั้น รวมถึงผู้ว่าการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมหารือเพื่อเตรียมการเจรจา แต่การเจรจาอย่างเป็นทางการกับนายซกอานไม่เกิดขึ้น เนื่องจากขณะนั้นประเทศเกิดปัญหาเกี่ยวกับคนเสื้อแดงพอดี

เมื่อถามว่า นายซกอาน เป็นผู้ประสานให้มีการหารือนอกรอบแต่เหตุใดจึงมีเอกสารกล่าวหาว่ารัฐบาลไทยเสนอให้มีการเจรจาลับ นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นเทคนิค แต่เรื่องนี้เป็นแถลงการณ์ของการปิโตรเลียมของกัมพูชาไม่ใช่แถลงการณ์ของนายซกอาน
โดยเร็วๆนี้ตนจะทำหนังสือสอบถามไปว่าทำไมจึงปล่อยให้หน่วยงานในความรับผิดชอบกระทำอย่างนี้ ขอให้ดูเรื่องกิริยามารยาทกันด้วย ส่วนการทำหนังสือสอบถามโดยตรงไปยังการปิโตรเลียมของกัมพูชานั้นตนขอดูความชัดเจนในเรื่องนี้ก่อน

นอกจากนี้ นายสุเทพ ยืนยันว่าตนไม่ได้ร่วมตั้งบริษัททางพลังงานกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรมว.กลาโหม ตามที่ปรากฎเป็นกระแสข่าว

Mthai news

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com